Ít nhất 10 người thiệt mạng ở Philippines vì bão Goni

0 Thanh Niên Online

Siêu bão Goni đã ập vào miền đông Philippines hôm 1.11, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, gây nên tình trạng lũ bùn núi lửa ở nhiều nơi chôn vùi nhiều ngôi nhà, trước khi suy yếu vào thời điểm tiến đến Manila.

Hàng loạt cột điện nghiêng ngả sau khi bão quét qua Tabaco, tỉnh Albay /// AFP Hàng loạt cột điện nghiêng ngả sau khi bão quét qua Tabaco, tỉnh Albay - AFP
Hàng loạt cột điện nghiêng ngả sau khi bão quét qua Tabaco, tỉnh Albay
AFP
Siêu bão Goni đã đổ bộ vào tỉnh Catanduanes vào rạng sáng 1.11, mang theo tốc độ gió 225 km/giờ với sức gió giật lên đến 280 km/giờ. Bão di chuyển về hướng tây, tiến đến các khu vực đông dân cư, bao gồm Manila, gây mưa lớn ở các tỉnh vẫn chưa kịp phục hồi sau cơn bão gần nhất đã khiến ít nhất 22 người chết, theo AFP.
Tỉnh trưởng Albay, Al Francis Bichara trước đó cho hay ít nhất 4 người đã tử vong trên địa bàn tỉnh này, trong đó có hai cha con bị lũ bùn xuất phát từ núi lửa Mayon quét xuống làng của họ.
“Xác đứa trẻ được tìm thấy cách làng 15 km”, theo đài DZMM dẫn lời ông Bichara.
Ít nhất 10 người thiệt mạng ở Philippines vì bão Goni  - ảnh 1

Lũ dâng ở tỉnh Albay

AFP/ALEJANDRO MIRAFLOR

Ba dân làng khác, bao gồm một người bị cây đè, cũng thiệt mạng ở tỉnh Albay. Hơn 300 ngôi nhà đã bị chôn vùi trong bùn núi lửa, với một số nạn nhân bị chôn sống. Ba người bị mất tích
Trước đó, cơ quan thời tiết Philippines cảnh báo trong vòng 12 giờ kể từ khi bão đổ bộ lên đất liền, người dân phải trải qua “sức gió thảm khốc và lượng mưa dữ dội”, và nguy cơ đất chuồi, ngập lụt lên đến 5m.
Là một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020, Goni đã khơi dậy ký ức đau thương của siêu bão Haiyan, “thủ phạm” khiến hơn 7.300 người chết hoặc mất tích, san bằng nhiều ngôi làng, quét các con tàu lên đất liền và đẩy hơn 5 triệu người ở miền Trung Philippines vào cảnh mất nhà cửa vào tháng 11.2013.
Goni ập đến chỉ 1 tuần sau khi bão Molave đổ bộ vào Philippines hồi tháng 10, khiến 22 người chết.
Ít nhất 10 người thiệt mạng ở Philippines vì bão Goni  - ảnh 2

Xe cộ bị chôn vùi trong đống vật liệu sau bão

AFP

May mắn là Goni đã suy yếu vào đêm 1.11, mang theo tốc độ gió 164 km/giờ với sức gió giật lên đến 230 km/giờ, nhưng vẫn còn mạnh ở mức nguy hiểm. Gần 1 triệu người đã phải di tán trước khi bão đến.
Tại tỉnh Quezon, Tỉnh trưởng Danilo Suarez thông báo 10 thị trấn đã mất điện vì bão Goni quật ngã cây cối trên đường đi. Thủ đô Manila không ghi nhận trường hợp tử vong sau khi bão suy yếu.
Cơ quan quản lý thiên tai Philippines ước tính bão Goni sẽ gây ảnh hưởng đến 19 - 31 triệu người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm