Johnson & Johnson vướng nghi vấn che giấu thông tin phấn rôm chứa amiăng

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu của hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) đã giảm hơn 10% sau khi hãng thông tấn Reuters đưa tin hãng này che giấu việc đã biết bột phấn trẻ em (phấn rôm) có chứa amiăng, chất có khả năng gây ung thư.
Một tòa nhà của J&J tại California, Mỹ /// Reuters Một tòa nhà của J&J tại California, Mỹ - Reuters
Một tòa nhà của J&J tại California, Mỹ
Reuters
Reuters mới đây công bố bài điều tra cho rằng J&J biết về việc sản phẩm bột phấn cho trẻ em có chứa chất asbestos (còn gọi là amiăng) trong hàng chục năm qua nhưng đã tìm cách che giấu cơ quan quản lý Mỹ và người dân.
Reuters nói rằng J&J đã không thông báo với Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) về việc ít nhất 3 cuộc thử nghiệm từ năm 1972-1975 đã tìm thấy chất amiăng trong những sản phẩm bột phấn cho trẻ em mà hãng này sản xuất.
J&J sau đó ra thông cáo cho rằng bản tin của Reuters là "một chiều, sai lệch và kích động", và là "một thuyết âm mưu ngớ ngẩn".
J&J đang đối mặt với hàng ngàn đơn kiện tố cáo sản phẩm của hãng này gây ung thư. Tuy nhiên, luật sư của J&J tuyên bố rằng sản phẩm bột phấn của hãng là an toàn và không chứa chất amiăng, theo BBC.
Amiăng là tinh thể dạng sợi có từ nhiều loại đất đá trong thiên nhiên và rất khó phân hủy. Chất này nếu bị tích tụ trong phổi hoặc mô cơ thể có thể gây ra các chứng ung thư như ung thư phổi, ung thư biểu mô, theo bài viết trên trang của đại học bang Oregon (Mỹ).
Bột phấn cho trẻ em làm từ đá tan, loại khoáng sản tự nhiên đôi khi có chứa amiăng, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.
Reuters dẫn nhiều tài liệu nội bộ của J&J cung cấp cho tòa trong các vụ kiện cho thấy một lượng nhỏ amiăng được tìm thấy trong đá tan thô và bột phấn thành phẩm. Trong giai đoạn từ 1971 đến đầu những năm 2000, giới lãnh đạo J&J biết rõ và đã thảo luận vấn đề này nhưng không thông bao cho cơ quan quản lý hay công chúng, bản tin của Reuters nói.
Luật sư của J&J trả lời Reuters rằng những kết quả kiểm tra cho thấy có chất amiăng trong những đợt nguyên liệu dùng cho công nghiệp chứ không phải dùng cho bột phấn của trẻ em.
“Hàng ngàn cuộc kiểm tra độc lập của các nhà quản lý và những phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới chứng minh sản phẩm bột phấn trẻ em của chúng tôi không bao giờ chứa amiăng”, J&J tuyên bố.
Bài điều tra của Reuters đã khiến giá cổ phiếu J&J giảm 10% trong ngày 14.12, đồng nghĩa giá trị vốn hóa thị trường của công ty này bị bốc hơi khoảng 40 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm