Kể chuyện 'chứng cứ giả' chống Iraq năm 2003, Nga nhắc Mỹ kiềm chế

0 Thanh Niên Online
Nga cho biết chiến dịch vận động của Mỹ trước khi mở cuộc chiến tranh chống Iraq hồi năm 2003 nên được là xem là câu chuyện cảnh báo về việc tránh nhầm lẫn sai sót giữa lúc căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.

Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đưa ra lọ chứa bột trắng để minh họa cho mối nguy hiểm của bệnh than hồi tháng 2.2003 ///  Reuters Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đưa ra lọ chứa bột trắng để minh họa cho mối nguy hiểm của bệnh than hồi tháng 2.2003 - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đưa ra lọ chứa bột trắng để minh họa cho mối nguy hiểm của bệnh than hồi tháng 2.2003
Reuters
“Chúng tôi không quên những lọ chứa bột trắng. Do đó, chúng tôi vẫn ghi nhớ và học được cách thể hiện sự kiềm chế trong các đánh giá của mình”, theo Đài RT ngày 17.6 dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin.
Ông Peskov đề cập bức hình được chụp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong những tháng trước khi xảy ra chiến tranh Iraq vào năm 2003.
Cố gắng biện minh cho chính sách chống Iraq của Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là ông Colin Powell đã đưa ra một lọ đựng bột trắng để minh họa cho mối nguy hiểm của bệnh than. Mỹ tố Tổng thống Saddam Hussein của Iraq lúc bấy giờ đang tích trữ vũ khí sinh học.
Các cáo buộc về việc Iraq sở hữu bệnh than và các vũ khí hủy diệt hàng loạt sau này đã được chứng minh là không đúng sự thật, nhưng cũng đủ để Washington tiến hành một cuộc xâm lược, lật đổ chính quyền ông Hussein năm 2003.
[VIDEO] Mỹ trưng video cáo buộc Iran hủy bằng chứng tấn công tàu dầu
Theo ông Peskov, câu chuyện này hiện là lời cảnh báo về việc chớ vội chỉ trích nước này nước kia trong những căng thẳng đang diễn ra ở vịnh Ba Tư.
Đương kim Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây dựa trên những thông tin tình báo để đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu nước ngoài.
Hải quân Mỹ sau đó công bố đoạn video trắng đen ghi lại cảnh thủy thủ của một tàu tuần tra Iran đang tháo gỡ một quả thủy lôi khỏi thân của tàu dầu bị tấn công hôm 13.6.
Kể chuyện 'chứng cứ giả' chống Iraq năm 2003, Nga nhắc Mỹ kiềm chế - ảnh 2
Một tàu dầu bị tấn công ở vịnh Oman ngày 13.6
Reuters
 
Iran đã phủ nhận mọi cáo buộc nước này đứng sau vụ tấn công. Dù vậy, cả Ả Rập Xê Út và Anh đều ủng hộ các tuyên bố của Mỹ.
Ông Peskov nói rằng chưa có đủ bằng chứng để quy trách nhiệm cho ai đó thực hiện vụ tấn công trên.
Một số quốc gia như Đức đã bày tỏ sự hoài nghi đối với các cáo buộc của Mỹ chống Iran, theo Đài RT.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng video mà Mỹ chia sẻ là “không đủ” để đưa ra phán xét cuối cùng về vụ việc liên quan tàu chở dầu.
(VIDEO) Thủy thủ đoàn tàu dầu Nhật Bản ca ngợi lòng hiếu khách của Iran sau vụ tấn công

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm