Tàu chở hàng Trung Quốc di chuyển trên sông Mê Kông gần khu Tam giác Vàng, biên giới ba nước Lào, Thái Lan, Myanmar /// Reuters
Tàu chở hàng Trung Quốc di chuyển trên sông Mê Kông gần khu Tam giác Vàng, biên giới ba nước Lào, Thái Lan, MyanmarReuters
Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường Thái Lan tuyên bố sẽ biểu tình trong hôm nay để phản đối chính quyền Trung Quốc khảo sát các thác ghềnh trên sông Mê Kông đoạn đi qua vùng Khon Pi Long, tỉnh Chiang Rai.
Theo tờ The Bangkok Post (Thái Lan), nhóm chuyên gia Trung Quốc hôm 18.4 đã bắt đầu cuộc khảo sát kéo dài 50 ngày.
Nhiều tổ chức bảo vệ môi trường Thái Lan lo ngại Trung Quốc muốn dùng thuốc nổ phá thác ghềnh để mở rộng lòng sông, hủy hoại hệ sinh thái và đe dọa đời sống người dân địa phương. Điều phối viên Jeerasak Inthayos của Tổ chức Rak Chiang Khong cho hay họ cùng các đối tác và người dân địa phương đã lên kế hoạch biểu tình trong ngày 21.4.
Chính quyền Trung Quốc đã phê chuẩn dự án giai đoạn 2015 - 2025 nhằm khảo sát, dùng chất nổ phá những đoạn thác ghềnh, nạo vét và mở rộng lòng sông Mê Kông từ tỉnh Vân Nam xuống Myanmar, Thái Lan và Lào, phục vụ các tàu chở hàng trọng tải 500 tấn. Dự án này được chia làm ba giai đoạn và bước đầu là khảo sát.
Chính quyền quân sự Thái Lan ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc, nhưng hồi tháng 1.2017, khoảng 20 tổ chức bảo vệ sông Mê Kông ra tuyên bố chung quyết ngăn chặn dự án này vì có nguy cơ tiêu diệt nguồn thủy sản.

Thuận Hòa

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Lê Tú

Kiểu gì cũng phục vụ cho mưu đồ của TQ vì bản chất bành trướng là của họ, 1 triệu năm sau vẫn vậy !

thanh xuân

TQ có bao giờ làm điều gì tốt cho các nước láng giềng đâu ! Ngàn xưa đến giờ vẫn thế thôi.

huynhthanhvung

Cứ làm đi . Lượng nước sẽ về VN nhiều hơn

Thắng

Cái thác đó nó k làm nước về VN ít hay phá cái thác ghềnh sẽ làm nước về VN nhiều mà là nó chuẩn bị xây thêm vài cái đập trên nước khác và khi đó thì mình bị nó chi phối phần lớn sẽ thiếu nước hoặc sẽ xài nước dư của nó khi nó muốn xả nước. Ngày xưa Pháp đã từng khảo sát tuyến này nhưng gặp thác ghềnh ở đoạn biên giới ngã 3 Thái - Lào - Cam (khu vực Bốn ngàn đảo, nơi có cá heo nước ngọt hiện còn đang sinh sống - mình may mắn vẫn còn thấy ít nhất 1 lần hồi cuối 2015)... TQ mà xây xong là thôi rồi và nó sẽ có thêm 1 tuyến đường (biết đâu là vân chuyển quân sự) về VN. Đừng xúi bậy!

Bình luận