Kẻ xả súng New Zealand từ chối luật sư biện hộ

0 Thanh Niên Online
Brenton Tarrant tuyên bố sẽ tự biện hộ và không cần đến luật sư do tòa chỉ định.
Brenton Tarrant hầu tòa hôm 16.3 /// Reuters Brenton Tarrant hầu tòa hôm 16.3 - Reuters
Brenton Tarrant hầu tòa hôm 16.3
Reuters
Công dân Úc Brenton Tarrant (28 tuổi) bị cáo buộc tội giết người sau vụ tấn công 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch (New Zealand) ngày 15.3 làm 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Theo tờ New Zealand Herald, Tarrant đã từ chối để luật sư Richard Peters do tòa chỉ định bào chữa và nói sẽ tự làm việc đó. Luật sư Peters cho biết Tarrant trông khá tỉnh táo khi từ chối sự giúp đỡ về pháp lý.
“Tôi thấy anh ta có vẻ không gặp khó khăn hay vấn đề gì về tâm thần, ngoài những quan điểm cực đoan rõ ràng”, luật sư Peter nói. Tarrant không đề nghị được tại ngoại và tỏ ra điềm tĩnh khi xuất hiện trước tòa ngày 16.3. Thậm chí, y còn làm cử chỉ được cho là dấu hiệu thể hiện quyền lực của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và cười mỉa với các phóng viên.
Luật sư Peters nói rằng Tarrant không có vẻ gì là ăn năn hối lỗi và việc y từ chối luật sư biện hộ có thể nhằm mục đích dễ dàng tuyên truyền những quan điểm cực đoan trong quá trình xét xử.
[VIDEO] New Zealand cân nhắc siết luật kiểm soát súng sau vụ xả súng làm 50 người chết
Giới chuyên gia cho rằng Tarrant muốn lan truyền rộng rãi những hành động của mình khi phát trực tiếp cảnh xả súng lên mạng xã hội và gửi “tuyên ngôn” cho Văn phòng Thủ tướng Jacinda Ardern. Nhà chức trách New Zealand đã yêu cầu giới truyền thông và người dân hạn chế chia sẻ những video, hình ảnh về vụ tấn công để ngăn cản mục đích của Tarrant.
Facebook thông báo đã xóa hơn 1,5 triệu video về vụ xả súng chỉ 24 tiếng sau khi vụ việc diễn ra. Trong khi đó, chính quyền New Zealand ngày 18.3 truy tố một người vì tội lan truyền đoạn video xả súng lên mạng và đăng một bức ảnh hiện trường với dòng chú thích “mục tiêu đã đạt được”, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden /// Reuters

Dễ ngoài, khó trong

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đi nước cờ cao về đối ngoại với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu nhưng không tránh khỏi sự chống đối trong nội bộ nước Mỹ.
Nepal vừa mới mở cửa lại Everest cho hoạt động leo núi /// AFP/Getty

Covid-19 lan đến đỉnh Everest

Ca dương tính đầu tiên với Covid-19 đã được phát hiện ở điểm cắm trại Everest (EBC) trong tháng này, ngay sau khi Nepal mở cửa đón người leo núi quay lại đỉnh Everest vào đầu tháng 4.