Bằng chứng khảo cổ mới được phát hiện cho thấy cây ca cao, nguyên liệu chính làm chocolate, đã được thu hoạch tại vùng thượng lưu sông Amazon và dưới chân núi Andes vào khoảng năm 3.400 TCN.
Những đồ tạo tác gốm sứ được phát hiện bên cạnh xác ca cao ở Santa Ana-La Florida (Ecuador) cho thấy người thời xưa đã biết dùng hạt ca cao làm thức uống lâu hơn giới khoa học vẫn lầm tưởng, theo báo cáo mới của các chuyên gia Đại học British Columbia (Canada) đăng trên chuyên san Nature Ecology & Evolution.
Đồng tác giả báo cáo, Giáo sư Michael Blake cho hay việc phát hiện dấu vết ca cao bên trong những đồ chứa tinh xảo cho thấy thức uống này có lẽ là một phần quan trọng trong các hoạt động tiệc tùng và tế lễ của người xưa.
Bình luận (0)