Khánh thành cầu xuyên biển dài nhất thế giới

1 Thanh Niên Online
Cây cầu xuyên biển dài nhất thế giới nối Hồng Kông, Macau và Trung Quốc đại lục chính thức khánh thành ngày 23.10.
Một đoạn cầu ở phía Hồng Kông
AFP
Cây cầu dài 55 km, bao gồm những đoạn đường ngầm dưới nước, kết nối đảo Lạn Đầu ở Hồng Kông với thành phố Châu Hải (tỉnh Quảng Đông) và Macau. Phương tiện được phép di chuyển từ ngày 24.10.
Cây cầu xuyên biển này được xây dựng từ năm 2009, trải qua nhiều khó khăn như chậm tiến độ, đội vốn, giới quản lý tham nhũng và công nhân thiệt mạng trong lúc làm việc, theo AFP. Kinh phí được ước tính là 20 tỉ USD (467.039 tỉ đồng).
Đây là dự án lớn thứ hai kết nối Hồng Kông và đại lục được khánh thành trong thời gian gần đây. Trước đó, hai bên cũng đã đưa vào sử dụng hệ thống đường sắt cao tốc hồi tháng 9.
Đoạn chính của cây cầu được xác định thuộc Trung Quốc đại lục và phương tiện từ Hồng Kông đi qua phải tuân thủ luật pháp và quy định của đại lục, theo thông báo của Sở giao thông Châu Hải.
Khánh thành cầu xuyên biển dài nhất thế giới - ảnh 2
Đoạn đi vào phần ngầm dưới nước của cầu
AFP
Người dân Hồng Kông chỉ được phép lái xe qua cầu đến Châu Hải nếu đáp ứng một số điều kiện như giữ chức vụ trong chính quyền đại lục hoặc đóng góp lớn cho hoạt động từ thiện ở tỉnh Quảng Đông. Còn lại hầu hết sẽ đi qua cầu bằng xe buýt.
Theo CNN, cây cầu có thể chịu được động đất mạnh 8 độ Richter, siêu bão hoặc những cú đâm từ tàu chở hàng cỡ lớn. Khối lượng thép được sử dụng là 400.000 tấn, nhiều gấp 4,5 lần so với cầu Cổng vàng ở San Francisco (Mỹ).

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
N.Phương

N.Phương

Bao giờ được đi cái cầu này nhỉ , dân VN chẳng thiếu gì tiền , nhưng chỉ sợ thủ tục khó khăn .... ! chỉ có điều tin rằng cầu này sẽ không sớm nứt như cầu của VN ta...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Joko Widodo /// Reuters

Sự lựa chọn không dễ dàng

Ở Indonesia, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đã chính thức bắt đầu với cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cặp tổng thống, phó tổng thống đương nhiệm với cặp ứng viên còn lại.