Khi Tổng thống Trump 'vượt rào'

0 Thanh Niên
Các trợ lý Nhà Trắng đã vô cùng bất ngờ sau khi biết về cuộc điện đàm không chính thức giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Justin Trudeau.
Tổng thống Donald Trump  /// Reuters Tổng thống Donald Trump - Reuters
Tổng thống Donald Trump
Reuters
Theo tờ The Washington Post, chủ nhân Nhà Trắng đã đưa số điện thoại di động riêng cho một số nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Canada, Mexico và Pháp.
Đến cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Canada bất ngờ ra thông cáo về nội dung một cuộc điện đàm của ông Trudeau đến ông Trump từ tận tháng 4.2017. Chưa rõ vì sao đến nay phía Canada mới thông báo, còn Tổng thống Trump cũng chưa hề cho đội ngũ hay về cuộc gọi.
Trước tình huống bất ngờ, Nhà Trắng chỉ còn cách đưa ra thông báo ngắn gọn dựa trên trí nhớ của Tổng thống Trump: “Hai nhà lãnh đạo thảo luận về thương mại song phương liên quan đến các sản phẩm đường, sữa chế biến ở bang Wisconsin, New York và những nơi khác. Họ cũng trao đổi ý kiến về vấn đề nhập khẩu gỗ vào Mỹ”.
Tờ The Hill dẫn thông cáo viết thêm “đây là một cuộc nói chuyện không chính thức, mang tính chất nồng ấm”. Các cố vấn Nhà Trắng lâu nay vẫn đề nghị Tổng thống Trump sử dụng đường dây ở Phòng Tình huống để điện đàm chính thức với các nhà lãnh đạo nước ngoài, theo quy định của luật liên bang. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nhà lãnh đạo đã “vượt rào” bao nhiêu lần với các cuộc gọi không chính thức.
Theo trang Newsmax, một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã không bỏ lỡ dịp chỉ trích Tổng thống Trump “có hành động khinh suất, gây nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người biểu tình mặc áo khoác vàng phản đối tăng giá xăng ở Pháp /// AFP>

Biểu tình vì tăng giá xăng ở Pháp

AFP hôm qua dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho hay ít nhất 409 người bị thương, bao gồm 14 trường hợp nghiêm trọng, và 157 người bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu trên cả nước. 
Tổng thống Iraq Barham Salih (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Hassan Rouhani >

Gần vui, xa ngại

Nhân chuyến thăm Iran của Tổng thống Iraq Barham Salih, hai bên nhất trí ưu tiên thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương. 
Tàu phá băng Tuyết Long của Trung Quốc đưa người và thiết bị đến Nam Cực /// PRIC>

Tham vọng của Trung Quốc ở Nam Cực

Trung Quốc chuẩn bị xây sân bay đầu tiên và cơ sở thứ 5 ở Nam Cực, dẫn đến lo ngại về việc nước này nhảy vào tranh chấp trong khu vực.