Khủng hoảng Qatar: Không ai chịu ai

0 Thanh Niên Online
Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh tiếp tục đấu khẩu xung quanh yêu sách để giải quyết cuộc khủng hoảng tại khu vực. 
 Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Washington D.C ngày 27.6 /// Reuters Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Washington D.C ngày 27.6 - Reuters
Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Washington D.C ngày 27.6
Reuters
Ngoại trưởng Qatar, ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani ngày 27.6 tuyên bố yêu sách mà các nước vùng Vịnh đưa ra đòi nước này chấm dứt việc bảo trợ khủng bố là thiếu cơ sở và không thể chấp nhận được, theo Al Jazeera. Qatar trước đó chỉ trích những yêu sách này là nhằm hạn chế chủ quyền của họ.
Trong khi đó, Ả Rập Xê Út cùng ngày khẳng định không nhượng bộ Qatar. Phát biểu trước báo giới tại Mỹ, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út,  ông Adel al-Jubeir nói rằng sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào đối với những yêu cầu của các quốc gia Ả Rập trong việc đòi hỏi Qatar ngừng bảo trợ khủng bố.
"Chúng tôi đã làm rõ quan điểm và tiến hành các bước đi của mình và điều này tùy thuộc vào Qatar có thay đổi thái độ của họ hay không. Một khi họ thực hiện thì mọi thứ sẽ được giải quyết, còn không thì họ sẽ vẫn bị cô lập... Nếu Qatar muốn quay lại Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) họ biết họ cần phải làm gì", Reuters dẫn lời ông Adel al-Jubeir nói.
Cũng trong ngày 27.6, Ngoại trưởng Qatar đã gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông hy vọng các nước vùng Vịnh sẽ đưa ra được các đòi hỏi hợp lý và khả thi. Trước đó, ông Tillerson cho rằng một số yêu cầu của 4 nước Ả Rập sẽ rất khó để Qatar có thể đáp ứng được. 
Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đã tiếp diễn tuần thứ ba liên tiếp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Một loạt quốc gia tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar với cáo buộc nước này bảo trợ khủng bố. Tuy nhiên, Doha kiên quyết bác bỏ cáo buộc này. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm