Khủng hoảng vùng Vịnh: Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến Qatar

0 Thanh Niên Online
Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Qatar tham gia cuộc tập trận chung giữa lúc xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng sau khi các nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Doha.
Lính Thổ Nhĩ Kỳ trên xe bọc thép tham gia tập trận chung ở Qatar /// Ảnh chụp màn hình Aljazeera Lính Thổ Nhĩ Kỳ trên xe bọc thép tham gia tập trận chung ở Qatar - Ảnh chụp màn hình Aljazeera
Lính Thổ Nhĩ Kỳ trên xe bọc thép tham gia tập trận chung ở Qatar
Ảnh chụp màn hình Aljazeera
Bộ Quốc phòng Qatar xác nhận nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên đến thủ đô Doha vào ngày 18.6, nhưng không nêu rõ số lượng, theo Đài Aljazeera.
Lực lượng quân sự Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tập trận tại căn cứ Tariq bin Ziyad trong cùng ngày.
Cuộc tập trận được lên kế hoạch từ lâu là một phần trong thỏa thuận giữa hai nước nhằm tăng cường năng lực phòng thủ, chống nổi dậy và duy trì hòa bình trong khu vực, theo Bộ Quốc phòng Qatar.
Diễn biến trên xảy ra sau khi Ả Rập Xê Út cùng nhiều quốc gia vùng Vịnh hồi đầu tháng cắt đứt quan hệ với Qatar, cáo buộc nước này tài trợ khủng bố và đứng về phía Iran.
Hồi đầu tháng 6, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn một thỏa thuận khác với Qatar, cho phép Ankara triển khai lính đến căn cứ quân sự tại Qatar theo thỏa thuận được hai nước ký kết hồi tháng 4.2016.
Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay ủng hộ Qatar và nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa các bên nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao được cảnh báo có nguy cơ dẫn đến chiến tranh.
Quân đội Qatar hiện đặt trong tình trạng báo động cao nhất vì lo ngại nguy cơ bị Ả Rập Xê Út và các nước láng giềng tấn công.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuông nhà thờ được trả lại cho Philippines ngày 11.12 /// Reuters>

Mỹ trả chuông nhà thờ cho Philippines

Ngày 11.12, Mỹ chính thức trao trả 3 quả chuông nhà thờ bị binh sĩ nước này chiếm giữ trong chiến dịch quân sự nhằm dập tắt phong trào độc lập ở Philippines năm 1901.