Kiên định chính sách

0 Thanh Niên
Trong cuộc bầu cử tuần qua tại Israel, đảng Likud do Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu cùng các đảng cánh tả đã có đa số phiếu để gần như chắc chắn ông Netanyahu tiếp tục vị trí lãnh đạo.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu gần như chắc chắn tiếp tục vị trí lãnh đạo Israel /// Reuters Thủ tướng Benjamin Netanyahu gần như chắc chắn tiếp tục vị trí lãnh đạo Israel - Reuters
Thủ tướng Benjamin Netanyahu gần như chắc chắn tiếp tục vị trí lãnh đạo Israel
Reuters
Thời gian qua, những cải cách trong nền kinh tế Israel đã giúp tự do hóa thị trường và khuyến khích phát triển nhanh chóng khu vực startup công nghệ. Israel đang có những chỉ số tăng trưởng kinh tế đáng kể và GDP đầu người đã vượt 42.000 USD.
Về đối ngoại, Israel đang phát triển và có quan hệ nồng ấm thân mật với nhiều nước ở châu Á. Nhiều lãnh đạo từ Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Philippines... và cả các nước châu Phi, Mỹ Latinh đã tới thăm Israel.
Đặc biệt, đang có một sự thay đổi to lớn ở nhiều nước Ả Rập từng có thời xem Israel là kẻ thù. Nhiều bên đang phối hợp cùng Israel để chung tay giải quyết các thách thức chung như vấn đề hạt nhân của Iran hay một số quan ngại an ninh trong khu vực.
Đối thủ chính trị của ông Netanyahu tuy có mục tiêu thay thế ông Netanyahu, nhưng thực tế thì quan điểm, tư tưởng giữa hai bên cũng không quá khác nhau.
Chính vì thế, từ trước cuộc bầu cử, Israel đều nhận rõ rằng bất kể ai lãnh đạo chính phủ mới, thì chính sách đối ngoại của quốc gia Do Thái cũng không hề thay đổi. Điển hình với VN, Israel luôn coi VN là một đối tác quan trọng và sẽ hành động mạnh mẽ để phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước về nông nghiệp tiên tiến, giáo dục, y tế, quốc phòng, thương mại và đầu tư, du lịch...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh sát phong tỏa khu vực ngày 22.4 sau khi một chiếc xe tải nổ tung gần nhà thờ Thánh Anthony, một trong những điểm bị tấn công, trong lúc lực lượng đặc nhiệm nỗ lực gỡ bom /// Reuters

IS nhận đã đánh bom ở Sri Lanka?

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội với nội dung cho thấy tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận trách nhiệm vụ đánh bom hàng loạt nhà thờ, khách sạn ở Sri Lanka khiến 290 người chết.
Thủ tướng Imran Khan của Pakistan (trái) hội kiến Tổng thống Hassan Rouhani của Iran /// Reuters

Chuyến đi hóa giải

Thủ tướng Imran Khan của Pakistan có chuyến công du lần đầu tiên đến Iran kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái nhằm tăng cường quan hệ song phương, bao gồm thúc đẩy hợp tác chống khủng bố và bảo vệ biên giới.