Kiện đòi chính phủ Mỹ trả video quay cảnh ám sát Kennedy

0 Thanh Niên Online
Một người phụ nữ, có ông nội của bà quay đoạn băng video cảnh Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát hồi 22.11.1963, làm đơn kiện đòi chính phủ Mỹ trao trả đoạn video hoặc bồi thường 10 triệu USD.
Cố Tổng thống Kennedy cùng phu nhân ngồi trên xe hơi trước khi bị ám sát ngày 22.11.1963 - Ảnh: Reuters Cố Tổng thống Kennedy cùng phu nhân ngồi trên xe hơi trước khi bị ám sát ngày 22.11.1963 - Ảnh: Reuters
Cố Tổng thống Kennedy cùng phu nhân ngồi trên xe hơi trước khi bị ám sát ngày 22.11.1963 - Ảnh: Reuters
Bà Gayle Nix Jackson đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang hôm 21.11, một ngày trước kỷ niệm 52 năm vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy, theo Reuters ngày 24.11.
Bà Gayle đòi chính phủ Mỹ trả lại đoạn video gốc do ông nội bà là Orville Nix quay được, hoặc là trả tiền bồi thường 10 triệu USD.
Đơn kiện của bà Gayle cho biết đoạn video của ông Orville cũng quan trọng không kém đoạn video của Abraham Zapruder ghi lại cảnh Tổng thống Kennedy đang di chuyển trên một chiếc limousine mui trần cùng phu nhân Jacqueline Kennedy thì bị bắn chết tại thành phố Dallas (bang Texas, Mỹ) vào ngày 22.11.1963.
Chính phủ Mỹ đã giàn xếp với gia đình Zapruder vào năm 1999, mua lại đoạn video với giá 16 triệu USD.
“Theo Ủy ban Warren, ủy ban điều tra vụ ám sát Tổng thống Kennedy, đoạn phim của ông Orville Nix cũng quan trọng như đoạn phim của Zapruder, nhưng cộng đồng vẫn không ý thức được tầm quan trọng của nó”, theo đơn kiện của bà Gayle.
Đoạn video được quay ở góc đối diện với của đoạn video của Zapruder. Ông Orville đã bán đoạn video này cho hãng tin UPI (Mỹ) với giá 5.000 USD vào năm 1963 và nó sẽ được trao trả lại cho ông sau 25 năm.
Trong khoảng thời gian 25 năm, đoạn video của ông Orville được chuyển cho chính phủ Mỹ và Ủy ban Warren để điều tra vụ ám sát ông Kennedy, sau đó là ủy ban điều tra vụ ám sát Kennedy của Hạ viện Mỹ vào năm 1978 và kể từ đó không rõ đoạn video đã được lưu giữ tại đâu, theo đơn kiện.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng