Airbus and Boeing ẩn danh tính người mua Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Hai nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới sẽ không nêu khách hàng Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tạo ra không ít rủi ro khó đoán cho các công ty quốc tế.
Chiếc Airbus A350-900 /// Reuters Chiếc Airbus A350-900 - Reuters
Chiếc Airbus A350-900
Reuters
Airbus và Boeing thường không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để chào mừng những đơn đặt hàng lớn nhất mà họ nhận được tại các triển lãm hàng không hằng năm. Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra trong năm nay.
Theo Bloomberg, trong ba ngày đầu tiên tại triển lãm hàng không Farborough được tổ chức ở London (Anh) trong tuần này, Airbus đã che giấu danh tính của người mua đứng sau các đơn hàng trị giá 24,4 tỉ USD theo giá niêm yết. Boeing cũng hành động tương tự đối với thỏa thuận mua máy bay trị giá 11 tỉ USD trước khi giảm giá như thường lệ.
Tại sao họ lại làm như vậy? Giám đốc bán hàng của Airbus cho rằng nguyên nhân nằm ở những chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
“Thế giới ngày nay được điều chỉnh bởi các mẩu tin nhỏ trên Twitter mà chúng tôi nhận được mỗi sáng từ một phía của Đại Tây Dương. Điều đó đã đặt rất nhiều áp lực trong các hãng hàng không và rất nhiều áp lực trong các chính phủ. Một số khách hàng, đặc biệt là ở châu Á, đã yêu cầu Airbus không nên nêu tên nhằm tránh làm tình hình thêm xấu đi”, Eric Schulz, giám đốc bán hàng, tiếp thị và hợp đồng kinh doanh máy bay thương mại của Airbus, nói hôm 18.7.
Theo những người quen thuộc với vấn đề, một số đơn hàng ẩn danh đó đến từ Trung Quốc. Các đơn hàng này tạo nên phần lớn doanh thu mà nhà sản xuất máy bay châu Âu thu về từ triển lãm Farborough năm nay.
Hôm 16.7, một công ty cho thuê không xác định danh tính đã ký một biên bản ghi nhớ cho 80 máy bay A320 neo phổ biến, trị giá khoảng 8,85 tỉ USD trước khi được giảm giá theo thông lệ. Trước đó, Airbus đã nhận được thỏa thuận trị giá 11,5 tỉ USD cho 100 máy bay phản lực thân hẹp, và một đơn hàng khác trị giá 2,5 tỉ USD cho tám chiếc A350-900. Hôm 19.7, hãng này lại có được một đơn hàng khác cho sáu chiếc A330 neo trị giá khoảng 1,5 tỉ USD.
Theo các nhà phân tích, hầu hết đơn hàng không xác định của Airbus và Boeing đều từ các hãng hàng không hoặc công ty cho thuê máy bay của Trung Quốc. Những người này thường sẽ không công khai cho đến khi hợp đồng được chính phủ Trung Quốc chấp thuận.
“Tôi muốn tiết lộ tên tuổi người mua. Nhưng tiết lộ hay không tiết lộ cũng không tạo ra nhiều khác biệt. Các đơn hàng vẫn ở đó, cơ bản nó chỉ là như vậy thôi”, ông Schulz nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm