Chứng khoán Trung Quốc lao dốc khi Mỹ bắt đầu áp thuế

0 Thanh Niên Online
Chỉ số Shanghai Composite Index đang hướng đến đợt mất điểm tuần thứ bảy liên tiếp.
Thị trường chứng khoán Thượng Hải hướng đến mức lỗ tuần thứ bảy liên tiếp /// Ảnh: AFP Thị trường chứng khoán Thượng Hải hướng đến mức lỗ tuần thứ bảy liên tiếp - Ảnh: AFP
Thị trường chứng khoán Thượng Hải hướng đến mức lỗ tuần thứ bảy liên tiếp
Ảnh: AFP
Theo South China Morning Post, chứng khoán Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 28 tháng vào ngày 6.7, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 25% lên 34 tỉ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Thuế này có hiệu lực từ 12 giờ trưa hôm nay (theo giờ Bắc Kinh). Giới quan sát tin rằng đây sẽ là phát súng khởi động cho cuộc chiến thương mại sâu rộng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Shanghai Composite Index đã giảm 0,3% trong giờ nghỉ trưa nay, nâng mức giảm điểm hằng tuần của chỉ số này lên 4,3%. Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải đang hướng đến mức lỗ tuần thứ bảy liên tiếp, đợt giảm dài nhất đối với chu kỳ năm ngày trong sáu năm. Cổ phiếu Hồng Kông cũng giảm.
Đợt áp thuế lần này của Mỹ sẽ nhắm vào các loại hàng hóa từ thiết bị nông nghiệp cho đến chất bán dẫn và các bộ phận máy bay nhập khẩu từ Trung Quốc. Khoản thuế còn lại trị giá khoảng 16 tỉ USD có thể sẽ được áp dụng trong hai tuần tới, theo lời ông Trump nói với các phóng viên hôm 5.7. Ông Trump mới đây cũng cảnh báo rằng giá trị thuế quan cuối cùng có khả năng lên đến 550 tỉ USD, một con số vượt qua mức xuất khẩu hàng hóa hằng năm của Trung Quốc sang Mỹ.
Chỉ vài phút sau khi tuyên bố thuế quan được đưa ra, một phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ chiến đấu để bảo vệ lợi ích của nhà nước và nhân dân Trung Quốc.
“Mối lo ngại lớn nhất đối với thị trường là không thể đoán trước được cuộc chiến thương mại sẽ diễn biến theo chiều hướng nào và mức độ leo thang của nó sẽ đến đâu”, Wang Zheng, giám đốc đầu tư của Jingxi Investment Management tại Thượng Hải, nói.
Hiện chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm 9,18 điểm xuống còn 2.724,7, gần mức thấp nhất kể từ tháng 2.2016. Chỉ số Hang Seng Index mất 0,35% xuống còn 28.046,89 điểm. Hầu như tất cả các thị trường lớn ở châu Á đều có xu hướng giảm trong ngày giao dịch 6.7.
“Trong sáu tháng qua, mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung đã đi từ đe dọa đánh thuế cho đến hiện thực. Những căng thẳng này giống như một cơn đau lưng mãn tính liên tục. Các nhà đầu tư có thể không nhận thấy trong một lúc, nhưng chúng có thể trở lại và ám ảnh dai dẳng theo thời gian”, Tai Hui, chiến lược gia thị trường chính tại JPMorgan Asset Management ở Hồng Kông, nói.
Cổ phiếu của các hãng sản xuất giấy có diễn biến tệ nhất trên thị trường chứng khoán Đại lục, trong bối cảnh lo ngại rằng chiến tranh thương mại sẽ làm suy yếu nhân dân tệ và tăng chi phí nhập khẩu bột giấy. Cổ phiếu của các hãng vận chuyển, từ những nhà khai thác cảng cho đến các hãng hàng không của Trung Quốc, cũng đang chịu gánh nặng của việc bán tháo. Cụ thể, giá cổ phiếu của Shanghai International Airport giảm 3,3% xuống còn 55,49 nhân dân tệ, China Eastern Airlines giảm 2,2% xuống còn 6,14 nhân dân tệ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc lúc mở đầu cuộc đàm phán thương mại ngày 30.1 /// Reuters

Căng thẳng đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc

Cuộc đàm phán cấp cao đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm giảm bất đồng về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cũng như hạ nhiệt cuộc xung đột thương mại song phương kéo dài nhiều tháng.