Mỹ tính hỗ trợ 12 tỉ USD cho nông dân bị tổn thương bởi thuế quan

0 Thanh Niên Online
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch cung cấp hàng tỉ USD viện trợ cho những nông dân bị tác động bởi thuế quan áp lên số hàng mà họ sản xuất.
Nông dân đang kiểm tra cánh đồng đậu tương tại bang Bắc Dakota /// Ảnh: Reuters Nông dân đang kiểm tra cánh đồng đậu tương tại bang Bắc Dakota - Ảnh: Reuters
Nông dân đang kiểm tra cánh đồng đậu tương tại bang Bắc Dakota
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, gói cứu trợ khẩn này nhằm giảm bớt sức ảnh hưởng mà thuế quan gây ra tại một số bang quan trọng trong kỳ bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng số tiền viện trợ được thông báo là 12 tỉ USD. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết việc viện trợ sẽ là tạm thời.
Thông báo viện trợ nông dân được đưa ra chiều 24.7, sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố trên Twitter rằng “Thuế quan là tuyệt nhất!”. Một nguồn tin cho hay gói viện trợ có thể dùng các chương trình sẵn có được thiết kế để giảm gánh nặng giá và chống đỡ các rủi ro, có thể nhắm mục tiêu vào các sản phẩm sữa, thịt lợn và sản phẩm từ đậu nành. Cổ phiếu hãng Deere & Company, công ty sản xuất máy kéo có trụ sở ở Illinois và sở hữu thương hiệu John Deere, tăng hơn 4% sau thông tin.
[VIDEO] Tổng thống Trump chi 12 tỉ USD hỗ trợ nông dân Mỹ bị chiến tranh thương mại ảnh hưởng
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan cao lên hàng tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ vài đối tác thương mại Mỹ. Đầu tháng này, Mỹ áp thuế 25% lên 34 tỉ USD hàng máy móc, thiết bị điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải đáp trả bằng khoản thuế tương đương áp lên lượng hàng Mỹ tương xứng. Đậu nành và nhiều sản phẩm khác của Mỹ bị ảnh hưởng.
Ông Trump còn đe dọa áp thuế quan rộng hơn lên 500 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến các nhà kinh tế cũng như nhiều nhóm công nghiệp lên tiếng. Chính quyền Mỹ công bố danh sách 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Đại lục phải chịu thuế 10% hôm 10.7. Thuế trả đũa lại Mỹ nhằm vào các mặt hàng như đậu tương, thịt lợn, thịt bò, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân ở nhiều bang từng là nơi quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ như Wisconsin, Bắc Carolina, Ohio và Iowa.
Bài đăng tuyên bố “Thuế quan là tuyệt nhất!” của ông Trump hôm 24.7 vấp phải phản hồi không mấy tích cực từ một số nhà lập pháp. Trong khi ông Trump nói rằng các nước đối xử thiếu công bằng với Mỹ về thương mại phải đàm phán để có thỏa thuận không bằng hơn, hoặc phải chịu thuế, thì thượng nghị sĩ Pat Toomey, thành viên Ủy ban tài chính và ngân hàng của Thượng viện Mỹ, lại phản đối.
“Thuế quan không tuyệt. Chúng là thuế được người Mỹ nộp, làm hại người tiêu dùng, người lao động và doanh nghiệp”, ông Toomey cho hay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm