Trung Quốc hủy mua đậu nành của Mỹ

0 Thanh Niên Online
Chiến tranh thương mại chỉ mới bắt đầu, nhưng Trung Quốc đã có những động thái đáp trả nhằm vào đậu nành của Mỹ.
Đậu nành là mặt hàng nông nghiệp hàng đầu mà Mỹ vận chuyển đến Trung Quốc  /// Ảnh: Bloomberg Đậu nành là mặt hàng nông nghiệp hàng đầu mà Mỹ vận chuyển đến Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg
Đậu nành là mặt hàng nông nghiệp hàng đầu mà Mỹ vận chuyển đến Trung Quốc
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, các lô hàng đậu nành ban đầu được dành riêng để vận chuyển qua Trung Quốc đã bị hủy hoặc định tuyến lại. Khoảng 60.000 tấn đậu nành trong số này sẽ được chuyển đến Bangladesh và 60.000 tấn khác sẽ đến Pakistan.
Căn cứ vào số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố hôm 6.7 cho tuần kết thúc vào ngày 28.6.2018, Trung Quốc đã giảm cam kết mua 366.000 tấn đậu nành Mỹ trong vụ mùa kết thúc vào ngày 31.8.2018 và cắt giảm 66.000 tấn dự định sẽ mua trong năm sau.
Đậu nành nằm trong danh sách hàng hóa Mỹ đang được Bắc Kinh nhắm mục tiêu đánh thuế đáp trả sau khi Washington chính thức áp thuế 25% lên 34 tỉ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc hôm 6.7. Đây cũng là mặt hàng nông nghiệp hàng đầu mà Mỹ vận chuyển đến quốc gia châu Á cho đến nay và là một trong những sản phẩm lớn nhất trong xuất khẩu tổng thể.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng cắt giảm lượng bông xuống còn 8.100 kiện trong mùa 2017 - 2018. Một phần lượng bông ban đầu dự định bán cho Trung Quốc đã được chuyển đến Việt Nam.
Hợp đồng tương lai của đậu nành đang được giao dịch gần mức thấp nhất trong hai năm trên Sàn giao dịch Chicago. Tuy nhiên, giá rẻ hơn đang thu hút những người mua khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm