Venezuela tinh chế vàng ở Thổ Nhĩ Kỳ để né lệnh trừng phạt từ Mỹ

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng Trung ương Venezuela sẽ bắt đầu tinh chế vàng ở Thổ Nhĩ Kỳ để tránh lệnh trừng phạt mà chính phủ Mỹ đưa ra, vốn ngăn cản nước này thực hiện các hoạt động ngân hàng tại Thụy Sĩ.
 
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, Bộ trưởng Khai thác mỏ Venezuela Victor Cano nói với báo giới: “Đây là thỏa thuận được lập ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và ngân hàng trung ương Venezuela. Nó đang được các nước đồng minh thực hiện, vì hãy thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi gửi vàng đến Thụy Sĩ và chúng tôi được bảo rằng nó phải ở đó luôn vì lệnh trừng phạt”.
Ngân hàng trung ương Venezuela đã và đang mua vàng từ các mỏ đào vàng nhỏ ở miền nam đất nước, sau đó tinh chế để sử dụng như vàng tiền tệ. Đến nay, Caracas tìm cách tăng cường dự trữ quốc tế đất nước, vốn giảm mạnh trong bối cảnh nước này chật vật với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay.
Ông Cano không xác định chính xác các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nào đang tham gia, và bao nhiêu vàng đang được họ tinh chế. Dù vậy, Bộ trưởng cho hay Venezuela mua 9,1 tấn vàng từ các hãng đào vàng nhỏ trong năm 2018. Sau khi được tinh chế tại Thổ Nhĩ Kỳ, vàng sẽ được đưa lại Venezuela, trở thành một phần trong danh mục tài sản của ngân hàng trung ương.
Venezuela đang gánh nhiều biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt. Washington cáo buộc Caracas vi phạm nhân quyền và phá hoại nền dân chủ. Công dân Mỹ hiện bị cấm mua nợ mới phát hành của Venezuela và nợ của các doanh nghiệp nhà nước Venezuela. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi các biện pháp trừng phạt này là “cuộc chiến kinh tế”chống Caracas.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm