Kỷ lục mới

0 Thanh Niên
Sau 20 năm đàm phán, EU và Mercosur đã nhất trí về thành lập khu vực mậu dịch tự do giữa hai tổ chức ở châu Âu và Nam Mỹ này.
Khối Mercosur sẽ không đánh thuế nhập khẩu lên 99,000 tấn thịt bò nhập khẩu từ châu Âu Khối Mercosur sẽ không đánh thuế nhập khẩu lên 99,000 tấn thịt bò nhập khẩu từ châu Âu
Khối Mercosur sẽ không đánh thuế nhập khẩu lên 99,000 tấn thịt bò nhập khẩu từ châu Âu
 EU đến thời điểm này vẫn có 28 thành viên vì cuộc ly khai của Anh vẫn chưa thể dứt điểm. Mercosur hiện bao gồm Argentina, Brazil, Uruguay và Paraguay. Thỏa thuận nói trên sẽ tạo ra khu vực mậu dịch tự do hàng đầu thế giới với 512 triệu người tiêu dùng ở EU và 260 triệu người ở phía Mercosur, phá kỷ lục do EU đã cùng Nhật Bản lập nên. Khu vực mậu dịch tự do EU - Nhật Bản có hiệu lực chính thức từ ngày 1.2.2019 trong khi EU và Mercosur còn phải đàm phán chi tiết cụ thể và cần thời gian cho quá trình phê chuẩn thỏa thuận.
Dù có tiềm năng khổng lồ nhưng đến nay, mức độ trao đổi thương mại giữa EU và Mercosur hiện rất hạn chế. Năm 2018, giá trị xuất khẩu của EU sang Mercosur là 45 tỉ euro, còn chiều ngược lại chỉ có 42,6 tỉ euro. Khu vực mậu dịch tự do sẽ giúp hai bên tiết kiệm hàng tỉ euro chi phí về thuế quan, tạo động lực mới tăng trưởng kinh tế và trao đổi thương mại.
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét lại quan hệ thương mại với các đối tác, thỏa thuận về khu vực mậu dịch tự do giữa EU và Mercosur có ý nghĩa rất to lớn về tăng cường thương mại tự do và chống chủ nghĩa bảo hộ, về tập hợp đối tác cùng ứng phó xung khắc thương mại với Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh sẽ điều tàu hộ vệ HMS Kent (trên) đến vùng Vịnh /// Hải quân Mỹ

Diễn biến phức tạp tại vùng Vịnh

Tình hình Trung Đông thêm khó lường sau khi Iran dọa sẽ tiếp tục phá vỡ thỏa thuận hạt nhân, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi có “nhiều tiến triển”.
Quầy hàng rau quả tại một siêu thị ở Tokyo /// AFP

Tokyo khủng hoảng dưa leo vì thời tiết u ám kỷ lục

Suốt vài tuần, bầu trời của thành phố Tokyo trải qua tình trạng u ám nhất trong gần 60 năm, khiến thị trường rau củ quả bị ảnh hưởng nâng nề với giá cả một số mặt hàng tăng đến 70% so với bình thường.