Ký thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ-Trung Quốc xoa dịu thương chiến

0 Thanh Niên Online
Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thúc đẩy Trung Quốc mua một số lượng lớn hàng hóa và dịch vụ Mỹ, xoa dịu thương chiến kéo dài 18 tháng.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ ký kết tại Nhà Trắng ngày 15.1 /// AFP Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ ký kết tại Nhà Trắng ngày 15.1 - AFP
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ ký kết tại Nhà Trắng ngày 15.1
AFP
Bắc Kinh và Washington đã mô tả thỏa thuận giai đoạn 1 là một bước tiến quan trọng sau nhiều tháng đàm phán bắt đầu rồi chấm dứt do áp thuế trả đũa lẫn nhau, gây xáo trộn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, theo Reuters.
"Cùng nhau, chúng ta sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và mang đến một tương lai công bằng và an ninh kinh tế cho công nhân, nông dân và gia đình Mỹ", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong lễ ký kết ngày 15.1 tại Nhà Trắng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng các quan chức khác.
"Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi sẽ đến Trung Quốc trong tương lai không xa”, Chủ nhân Nhà Trắng nói, đồng thời gọi ông Tập là “một người bạn rất tốt”.

[VIDEO] Tổng thống Trump: Quan hệ Mỹ-Trung đạt mức "tốt nhất từ trước đến nay"

Trọng tâm của thỏa thuận giai đoạn 1 là Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỉ USD các sản phẩm nông nghiệp cùng những hàng hóa và dịch vụ khác của Mỹ trong vòng hai năm, hơn mức cơ bản là 186 tỉ USD trong năm 2017.
“Thỏa thuận bao gồm những đơn đặt hàng bổ sung cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ trị giá 50 tỉ USD”, Tổng thống Donald Trump nói, đồng thời lưu ý ông tin rằng nông dân Mỹ sẽ có thể đáp ứng nhu cầu lớn hơn.
Ông Trump cho biết thêm Trung Quốc sẽ mua thêm 40 - 50 tỉ USD các dịch vụ của Mỹ, thêm 75 tỉ USD hàng hóa sản xuất như máy bay, máy móc và thép cùng 50 tỉ USD sản phẩm trong lĩnh vực năng lượng.
Các quan chức hai bên tuyên bố thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ Mỹ-Trung Quốc, nhưng không thể giải quyết được những bất đồng khiến chính quyền Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại ngay từ đầu.
Ký thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ-Trung Quốc xoa dịu thương chiến - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 tại Nhà Trắng ngày 15.1

AFP

Những bất đồng bao gồm Trung Quốc lâu nay hỗ trợ các công ty nhà nước và làm tràn ngập thị trường quốc tế với hàng hóa giá rẻ. Bên cạnh đó, ông Trump theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trên hết" nhằm tái cân bằng thương mại toàn cầu có lợi cho các công ty và công nhân Mỹ.
Ông Trump cho biết Trung Quốc đã cam kết hành động để giải quyết vấn đề hàng lậu hoặc hàng giả và thỏa thuận bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Thỏa thuận giai đoạn 1, đạt được vào tháng 12.2019, hủy bỏ thuế quan nhập khẩu của Mỹ đối với điện thoại di động, đồ chơi và máy tính xách tay do Trung Quốc sản xuất, đồng thời giảm một nửa mức thuế suất xuống còn 7,5% đối với những mặt hàng khác của Trung Quốc trị giá 120 tỉ USD, bao gồm TV màn hình phẳng, tai nghe Bluetooth và giày dép.
Tuy nhiên, thỏa thuận duy trì áp dụng mức thuế 25% đối với một lượng lớn hàng hóa và linh kiện Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD vốn đang được các nhà sản xuất Mỹ sử dụng.
Tổng thống Trump xem thỏa thuận giai đoạn 1 là điểm nhấn trong chiến dịch vận động tái tranh cử năm 2020.
Chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố ông sẽ đồng ý xóa bỏ các mức thuế còn lại sau khi hai bên đã đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2. Ông cho biết thêm những cuộc đàm phán cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 sẽ sớm bắt đầu.
Bài phát biểu của ông Trump kéo dài hơn 1 giờ trước khi hai bên tiến hành ký kết. Lễ ký kết thỏa thuận diễn ra cùng thời điểm Hạ viện Mỹ tranh luận về việc bỏ phiếu chính thức để trình hai điều khoản luận tội chủ nhân Nhà Trắng lên Thượng viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

(Trái) Hai cha con nhà Parada  /// finderskeepersusa.com

Cuộc săn lùng kho vàng huyền thoại của FBI

Các đặc vụ của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là từng lao vào cuộc tìm kiếm kho vàng được cho nhiều tấn từ thời thế chiến thứ hai ở khu rừng xa xôi hẻo lánh của bang Pennsylvania, theo thư tín vừa được giải mật.