Lại có động đất gần địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên

0 Thanh Niên Online
Cơ quan khí tượng Hàn Quốc (KMA) ngày 2.12 phát hiện một trận động đất mạnh 2,5 độ Richter gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của CHDCND Triều Tiên.
Ảnh vệ tinh chụp tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri /// Reuters Ảnh vệ tinh chụp tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri - Reuters
Ảnh vệ tinh chụp tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Reuters
KMA cho biết trận động đất cường độ 2,5 độ Richter xảy ra vào 7 giờ 45 ngày 2.12 (giờ địa phương) tại Kilju, tỉnh Hamgyeong Bắc. Khu vực này các bãi thử hạt nhân Punggye-ri gần 3 km, theo Yonhap.
KMA thông báo trận động đất có nguyên nhân tự nhiên nhưng có khả năng bị tác động từ những vụ thử hạt nhân, theo Yonhap. Toàn bộ 6 lần thử hạt nhân của Triều Tiên từ trước đến nay đều được tiến hành tại Punggye-ri. Lần gần nhất là vào ngày 3.9.
Cơ quan này cho biết các trận động đất thường không xảy ra tại Kilju vì đây là khu vực nhiều đá. Tuy nhiên, những thay đổi địa chất sau vụ thử hạt nhân gần đây có thể là nguyên nhân của rung chấn lần này.
Hôm 23.9, một cơ quan khảo sát địa chất của Trung Quốc cũng phát hiện một trận động đất bất thường mạnh 3,4 độ Richter gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Việc nước này liên tiếp thử bom tại Punggye-ri khiến cho nhiều cơ quan nghiên cứu cảnh báo ngọn núi tại đó có nguy cơ đổ sụp và gây phát tán bụi phóng xạ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm kích Su-35 của Nga được trang bị hệ thống trinh sát tiên tiến có thể xác định vị trí tổng thể của máy bay tàng hình như F-22 ở tầm ngắn /// Reuters>

Tiêm kích Su-35 chặn F-22 ở Syria?

Tiêm kích Su-35 của Lực lượng không gian vũ trụ Nga được cho là đã phát hiện và đón đầu chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ trên bầu trời Syria.

Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York /// Reuters>

Làn gió mới ở Đại hội đồng LHQ

Khoảng 130 lãnh đạo thế giới cùng bộ trưởng các nước đang tề tựu về New York (Mỹ) để dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại hội đồng LHQ.