Lần đầu dự diễn đàn an ninh quốc tế, tướng cấp cao Triều Tiên nói gì?

1 Thanh Niên Online
Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Hương Sơn đang diễn ra ở Bắc Kinh, thượng tướng CHDCND Triều Tiên Kim Hyong-ryong nhấn mạnh Bình Nhưỡng muốn biến bán đảo Triều Tiên thành “cái nôi của hòa bình và phồn thịnh”.
Thượng tướng Triều Tiên Kim Hyong-ryong phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh ngày 25.10 /// Reuters Thượng tướng Triều Tiên Kim Hyong-ryong phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh ngày 25.10 - Reuters
Thượng tướng Triều Tiên Kim Hyong-ryong phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh ngày 25.10
Reuters
Ông Kim là tướng cấp cao đầu tiên của Triều Tiên dự Diễn đàn Hương Sơn, được xem là đối trọng với Đối thoại an ninh Shangri-la diễn ra vào tháng 6 hàng năm ở Singapore. Một số nguồn tin tiết lộ với tờ South China Morning Post rằng Bình Nhưỡng đã đề nghị ban tổ chức sắp xếp cho ông Kim cơ hội phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn, diễn ra từ ngày 25-26.10.
Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Kim, hiện là thứ trưởng Lực lượng vũ trang Triều Tiên, nhấn mạnh: "Lập trường kiên định của chúng tôi là biến tình trạng căng thẳng hiện nay… thành hòa bình ổn định và làm cho bán đảo Triều Tiên vốn từng là điểm nóng nhất trên toàn cầu thành cái nôi của hòa bình và phồn thịnh".
[VIDEO] Hàn Quốc khai quật hài cốt tử sĩ tại khu phi quân sự
Cũng tại Diễn đàn Hương Sơn, Phó viện trưởng Viện Giải trừ quân bị và hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Song Il-hyok kêu gọi Mỹ dỡ bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt, mô tả đó là những "biện pháp phá hủy lòng tin", gây cản trở cho quá trình phi hạt nhân hóa.
Ông Song còn lập luận các biện pháp trừng phạt nên được dỡ bỏ vì tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã thay đổi, với quan hệ liên Triều được cải thiện đáng kể theo sau 3 cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triền lần đầu tiên diễn ra ở Singapore hồi tháng 6.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mr Phan

Mr Phan

Cầu mong hai miền Triều Tiên sớm từng bước thống nhất đất nước và lòng người trong hòa bình và thương yêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng