Láng giềng không được tin cậy

2 Thanh Niên
Dư luận Afghanistan phẫn nộ đối với Pakistan vì cho rằng nước láng giềng lâu nay sử dụng Taliban làm con bài chính trị quyền lực và an ninh ở Afghanistan
Binh lính Afghanistan đứng gần hiện trường một vụ tấn công khủng bố /// Reuters Binh lính Afghanistan đứng gần hiện trường một vụ tấn công khủng bố - Reuters
Binh lính Afghanistan đứng gần hiện trường một vụ tấn công khủng bố
Reuters

Làn sóng biểu tình phản đối Pakistan ở Afghanistan đang làm quan hệ song phương xấu đến mức hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây. Nguyên do là nhiều vụ tấn công nhằm vào dân thường ở Afghanistan mà dư luận nước này cho rằng thủ phạm là Taliban.
Trong một số vụ, chính Taliban đứng ra nhận trách nhiệm. Người dân phẫn nộ vì cho rằng chính phủ không đảm bảo được an ninh và vẫn theo đuổi chủ định cùng Pakistan thuyết phục Taliban giải giáp để trở thành một lực lượng chính trị trong tiến trình hòa bình, hòa hợp và hòa giải dân tộc.
Họ còn phẫn nộ hơn đối với Pakistan vì cho rằng nước láng giềng lâu nay sử dụng Taliban làm con bài chính trị quyền lực và an ninh ở Afghanistan. Họ không còn tin cậy láng giềng nữa và nhìn nhận rằng muốn thuần chế Taliban thì Pakistan phải thật lòng chống lại lực lượng này chứ không được chơi con bài hai mặt.
Không phải ngẫu nhiên mà Taliban tăng cường mạnh mẽ hành động ở Afghanistan sau khi Mỹ công bố chiến lược mới đối với Pakistan mà một trong những nội dung chính là giảm viện trợ quân sự.

Ở đây, chính quyền Islamabad có biện giải thế nào thì cũng vẫn bị coi là tình gian vì Taliban tăng cường hoạt động sẽ làm khó cho Mỹ và chính phủ Afghanistan, như thế lại có lợi cho Pakistan. Tuy nhiên, về lâu dài thì mối quan hệ song phương này tồi tệ đi sẽ ảnh hưởng rất tai hại tới triển vọng có được giải pháp chính trị hòa bình lâu bền cho Afghanistan.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Người dân Afghanistan rất ý thức thận phận của họ, và đã phát huy tiếng nói của họ.
Lê hồng Minh

Lê hồng Minh

Trên thế giới này, có nhiều LÁNG GIỀNG KHÔNG ĐƯỢC TIN CẬY, ngay sát bên VN ta cũng có, ai cũng thấy, vì giữa nói và làm rất khác nhau, đâu phải chỉ là Pakistan?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu Mỹ tham gia cuộc tập trận Trident Juncture /// AFP>

Nga phủ nhận phá sóng GPS Phần Lan

Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này có khả năng đã gây nhiễu sóng GPS tại Phần Lan trong thời gian cuộc tập trận của NATO diễn ra.