Lãnh đạo hai miền Triều Tiên nói gì với nhau?

2 Thanh Niên Online
Trước khi mời phóng viên ra ngoài để hội đàm kín, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã có những chia sẻ đầy hy vọng.
Hai nhà lãnh đạo cùng nhau nhìn về ngọn núi biểu tượng của sự hòa hợp liên Triều /// Reuters Hai nhà lãnh đạo cùng nhau nhìn về ngọn núi biểu tượng của sự hòa hợp liên Triều - Reuters
Hai nhà lãnh đạo cùng nhau nhìn về ngọn núi biểu tượng của sự hòa hợp liên Triều
Reuters
Sau khi nắm tay nhau bước qua đường phân định biên giới hai miền, hai nhà lãnh đạo cùng nhau duyệt đội danh dự trên thảm đỏ bên phía Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un bước sang lãnh thổ Hàn Quốc.
Trước sự chứng kiến của Tổng thống Moon, lãnh đạo Kim viết vào sổ lưu niệm: "Trang sử mới bắt đầu từ đây, thời đại hòa bình, đang ở điểm khởi đầu".
Sau những nét bút mang đầy hy vọng, hai nhà lãnh đạo tiến vào bàn hội nghị ở Nhà Hòa Bình. Phía Hàn Quốc đã chuẩn bị một bức tranh đặc biệt trong phòng đối thoại do họa sĩ Shin Jang-sik vẽ biểu thị chính chủ đề của cuộc gặp. Trong tranh là ngọn núi Geumgang ở Triều Tiên và từng được xem là biểu tượng của sự hòa hợp liên Triều.
Trước khi mời phóng viên ra ngoài để họp kín, ông Kim nói muốn có cuộc thảo luận thẳng thắn về những vấn đề hiện tại và mong cuộc gặp thượng đỉnh sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.
Lãnh đạo hai miền Triều Tiên nói gì với nhau? - ảnh 2
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhận hoa từ hai bé Hàn Quốc
Reuters

"Tôi hy vọng viết nên trang mới giữa chúng ta, là điểm khởi đầu cho chúng ta. Phải mất 11 năm mới có thời khắc lịch sử này. Bước tới đây, tôi nghĩ, đến nơi đây có gì mà khó vậy? ... Thông qua cuộc gặp này, tôi mong chúng ta đừng tay trắng trở về thêm lần nữa và cũng đừng không thực thi những điều đã đồng ý với nhau. Tôi hy vọng chúng ta có thể thỏa thuận với nhau để hoàn thành những kỳ vọng tuyệt vời đó".

Đáp lại, Tổng thống Moon chia sẻ: "Tôi mong chúng ta có thể nói chuyện thẳng thắn và đạt được một thỏa thuận để mang lại món quà lớn cho toàn thể người dân hai miền, cũng như mọi người ưa chuộng hòa bình trên thế giới. Tôi hy vọng cả thế giới chú ý đến mùa xuân đang nở rộ khắp bán đảo Triều Tiên. Gánh nặng rất lớn trên vai chúng ta vì cả thế giới đang rất kỳ vọng".
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc ông Kim bước qua đường giới tuyến quân sự chính là biểu tượng của hòa bình, sự không chia cắt. "Cảm ơn ông rất nhiều. Cuộc đối thoại của chúng ta hôm nay sẽ rất thẳng thắn", ông Moon nói.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nghi dinh

nghi dinh

cầu mong cho hai miền Triều Tiên hòa bình thống nhất
trương văn khiêm

trương văn khiêm

Hy vọng nhân dân Triều Tiên anh em sẽ bước sang kỷ nguyên mới, hy vọng nhân dân 2 miền sống hòa thuận vui vẻ và cùng phát triển, hướng tới tương lai.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng hai chiếc Su-34 va chạm ngày 18.1 là do lỗi của phi công /// Chụp màn hình TASS

Nga đình chỉ chiến đấu cơ Su-34

Quân đội Nga ra lệnh tạm thời ngưng hoạt động tất cả tiêm kích ném bom Su-34 sau khi hai chiếc loại này va chạm trên vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản vào ngày 18.1.