Lãnh đạo Mỹ, Trung lỡ lời: 'Triều Tiên từng thuộc Trung Quốc'?

9 Thanh Niên Online
Dư luận Hàn Quốc vô cùng giận dữ khi xuất hiện thông tin nói Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã "đưa ra phát biểu sai lịch sử".
Nhiều nhà sử học Hàn Quốc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul  /// AFP Nhiều nhà sử học Hàn Quốc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul - AFP
Nhiều nhà sử học Hàn Quốc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul
AFP
Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tường thuật lại cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang Florida hôm 6-7.4.
Theo nhà lãnh đạo, trong cuộc thảo luận đã xuất hiện thông tin rằng "Triều Tiên (nước Triều Tiên cổ-NV) từng thuộc Trung Quốc". Cụ thể, AFP dẫn lời ông Trump kể: “Ông ấy (Chủ tịch Tập Cận Bình) đã đề cập lịch sử Trung Quốc và Triều Tiên. Không phải CHDCND Triều Tiên, mà là bán đảo Triều Tiên. Bạn biết đấy, đó là nói về hàng ngàn năm và nhiều cuộc chiến. Và Triều Tiên từng là một phần của Trung Quốc. Sau khi lắng nghe trong 10 phút, tôi nhận ra vấn đề không hề đơn giản”.
Ngay lập tức, chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối. “Sự thật là trong hàng ngàn năm thiết lập quan hệ, Triều Tiên chưa bao giờ thuộc về Trung Quốc. Đây là sự thật mang tính lịch sử rõ ràng được cộng đồng quốc tế công nhận và không ai có thể phủ nhận”, tờ JoongAng Ilbo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck khẳng định.
Ông Cho cho biết thêm Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang kiểm tra lại thông tin trên thông qua các kênh ngoại giao từ Mỹ và Trung Quốc.
Phản hồi lại, Phó trợ lý truyền thông chiến lược tại Nhà Trắng Michael Anton hôm 21.4 phát biểu: “Chúng tôi thường không bình luận về chi tiết của những cuộc thảo luận giữa Tổng thống và các lãnh đạo khác. Chúng tôi biết rõ rằng Triều Tiên đã độc lập từ hàng ngàn năm về trước”.
Bên cạnh đó, Yonhap dẫn các nguồn tin cho rằng chính Chủ tịch Tập Cận Bình mới là người đưa ra phát ngôn gây tranh cãi nói trên trong cuộc gặp còn ông Trump chỉ dẫn lại mà thôi.
Theo hãng thông tấn này, nhiều nhà sử học Hàn Quốc đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Seoul hôm 21.4 để phản đối.
Trả lời câu hỏi của phóng viên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng chỉ nói rằng: “Không nên lo lắng về điều đó”.
Đến nay, cả ông Trump lẫn ông Tập đều chưa bình luận về sự việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tranthudieu

tranthudieu

Không thể nói trung quốc lỡ lời được vì trong đầu họ luôn nghĩ những nước nào gần họ hay giáp ranh đều ờa lãnh thổ của họ. Cho nên cả thế giới không tham về kinh tế trung quốc mà lệ thuộc trung cộng ta nên có lập trường cứng gắng và nói không với trung cộng
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Theo tôi được biết từ lịch sử thì nhiều vùng đất thuộc TQ ngày nay chưa từng thuộc TQ từ hàng trăm năm trước như Tân Cương, Tây Tạng, Quảng Đông, v.v... Từ thời Tần Thuỷ Hoàng xâm chiếm 6 nước xung quanh rồi mở rộng đến giờ, mới nhất là vùng Tây Tạng.
trang

trang

Lãnh đạo Trung Quốc không bao giờ lỡ lời. Họ tuyên truyền cho cuộc xâm lược bằng bản đồ, xâm lược bằng bịa đặt lịch sử mọi lúc mọi nơi. Sau phát biểu công khai "Triều Tiên đã từng của Trung Quốc" nhằm nhắc nhở cho Mỹ biết Triều Tiên là sân sau của họ, thì lãnh đạo Trung Quốc còn nói kiểu như vậy về quốc gia nào nữa?
Nguyễn Anh Minh

Nguyễn Anh Minh

"Đỗ Nam Trung" thật là cao tay. Khi nói ra như vậy, Hàn Quốc sẽ phản đối, đòi Trung Quốc phải khẳng định 2 nước là riêng biệt. Nếu Trung Quốc gật đầu đồng ý ngay thì sự thật rõ ràng, Hàn Quốc là Hàn Quốc, Trung Quốc là Trung Quốc. Nó sẽ là bắng chứng lịch sử cho thế hệ sau và Trung QUốc không có cớ xâm lược. Còn nếu Trung Quốc mà trả lời à ơi, lấp lững (hình như là đại sứ Trung Quốc ở Seoul đang đi theo hướng này), thì Hàn Quốc và thế giới biết mưu đồ của anh bạn to lớn này là gì rồi. Thích "Đỗ Nam Trung" rồi đó!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

<i class="e-mag"></i>Tổng thống Mỹ: Cộng hòa hay Dân chủ?

Tổng thống Mỹ: Cộng hòa hay Dân chủ?

Mỹ sắp bước vào kỳ bầu cử tổng thống 4 năm một lần, Thanh Niên mời bạn đọc điểm lại những thông tin quan trọng, cũng như những tương đồng và khác biệt giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa thay nhau lãnh đạo nước Mỹ liên tục trong 167 năm qua.
/form>