Lãnh đạo NATO: Trung Quốc không 'chia sẻ giá trị', cần có sách lược đối phó cứng rắn hơn

0 Thanh Niên Online

Giới lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần thông qua chính sách chung theo hướng cứng rắn hơn để đối phó sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc, theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg.

Tổng thư ký Jens Stoltenberg vạch hướng đi mới cho NATO đối phó Trung Quốc /// REUTERS Tổng thư ký Jens Stoltenberg vạch hướng đi mới cho NATO đối phó Trung Quốc - REUTERS
Tổng thư ký Jens Stoltenberg vạch hướng đi mới cho NATO đối phó Trung Quốc
REUTERS
Trước thềm thượng đỉnh NATO tại Brussels (Bỉ) hôm 14.6, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng Trung Quốc có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới, lực lượng hải quân hiện quy mô nhất và thi hành chính sách đầu tư mạnh mẽ vào chuỗi cung ứng quân sự (từ vật tư, khí tài đến vũ khí).
“Trung Quốc không chia sẻ cùng giá trị với chúng ta”, Đài CBC dẫn lời tổng thư ký NATO. Vì thế, NATO cần phải phát triển một chính sách mới theo hướng cứng rắn hơn.
“Khi một quốc gia làm điều gì đó gây phật ý, họ (Trung Quốc) lại hành xử theo những cách quá khích”, ông Stoltenberg phản ánh.

Nhóm G7 ra sáng kiến phát triển cạnh tranh với Vành đai - Con đường của Trung Quốc

Những lời nhận xét trên được đưa ra sau khi hội nghị G7 vào thời điểm kết thúc ở London (Anh) đã thể hiện lập trường tập thể mạnh mẽ hơn trước Trung Quốc, đồng thời kêu gọi chính quyền Bắc Kinh hãy đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông.
Ông Stoltenberg cũng nhắc nhở các nước cần đối phó Trung Quốc trong những vấn đề chung khác như biến đổi khí hậu và kiểm soát vũ khí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.