Lầu Năm Góc bị tố coi nhẹ lỗi nguy hiểm của F-35

0 Thanh Niên Online

Chương trình sản xuất chiến đấu cơ F-35 của Mỹ dường như vẫn còn hàng trăm lỗi kỹ thuật nghiêm trọng nhưng quân đội đang cố giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của các lỗi này để hoàn thành đúng thời hạn và chi phí không bị đội lên, theo một tổ chức giám sát tại Mỹ.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ trong một đợt huấn luyện
Reuters
Trong một tài liệu vừa công bố, POGO, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, chuyên điều tra và giám sát các hành vi gian lận, lạm dụng trong chính phủ liên bang Mỹ, cho rằng những người chịu trách nhiệm theo dõi chương trình F-35 dường như cố tình xem nhẹ một vài khiếm khuyết quan trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của phi công và binh sĩ dưới mặt đất.
Thay vì sửa các lỗi nghiêm trọng, Ban xem xét khiếm khuyết của Văn phòng chương trình chiến đấu cơ hỗn hợp phân loại lại 19 vấn đề thuộc cấp độ 1 xuống cấp độ 2 ít nghiêm trọng hơn và không có kế hoạch sửa 10 lỗi nghiêm trọng, theo Đài RT.
Những lỗi thuộc cấp độ 1 “có thể gây tử vong, bị thương nặng hoặc bệnh nghề nghiệp nghiêm trọng; có thể gây tổn thất hoặc thiệt hại lớn đối với một hệ thống vũ khí, hạn chế nghiêm trọng khả năng sẵn sàng tác hoặc dẫn tới việc ngừng dây chuyền sản xuất”, theo một số tài liệu Mỹ. Trong khi đó, thiếu sót cấp độ 2 “có thể cản trở hoặc kiềm hãm sự thành công của nhiệm vụ".
Những lỗi nghiêm trọng nhất gồm có những vấn đề liên quan đến hệ thống báo khẩn cấp khi phi công nhảy khỏi máy bay và thiếu phương tiện cho phi công xác nhận dữ liệu mục tiêu của một loại vũ khí trước khi khai hỏa. Tình trạng này có thể khiến binh sĩ ở dưới mặt đất bị trúng phải vũ khí thuộc phe mình.
Cũng theo POGO, Lầu Năm Góc cố che dấu những vấn đề nghiêm trọng liên quan F-35 vì không muốn chương trình phát triển máy bay này bị trì hoãn thêm nữa. Chương trình phát triển F-35 được cho là sẽ hoàn tất trong năm nay sau 16 năm triển khai. “Họ muốn có thể đến quốc hội và báo “Không, chúng ta không có thêm bất kỳ khiếm khuyết nào thuộc cấp độ 1", nhà nghiên cứu quân sự Dan Grazier tại POGO nhận định, cho biết thêm đến ngày 15.9 là thời hạn mà những bên phát triển phải hoàn tất cuộc thử nghiệm và đánh giá ban đầu về F-35.
Hồi tháng 6, Văn phòng Kiểm toán chính phủ (GAO) thuộc quốc hội Mỹ cảnh báo Lầu Năm Góc không nên cho sản xuất hàng loạt F-35 cho đến khi tất cả vấn đề kỹ thuật được giải quyết. POGO phát hiện gần 1.000 vấn đề kỹ thuật khác nhau liên quan đến F-35, trong đó có 11 vấn đề bị xem là lỗi cấp độ 1.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm