Lầu Năm Góc lên án vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông.
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tại Hoàng Sa ngày 2.4 /// Ngư dân cung cấp Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tại Hoàng Sa ngày 2.4 - Ngư dân cung cấp
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tại Hoàng Sa ngày 2.4
Ngư dân cung cấp
Trong thông cáo đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9.4, Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ: “Hành động của CHND Trung Hoa trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó mọi quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều được bảo đảm chủ quyền, không bị ép buộc và có quyền phát triển kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế”.
Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh và đối tác trong việc đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trong toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nêu rõ đại dịch Covid-19 nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp vì đặt ra điều kiện cho các nước cùng giải quyết mối đe dọa chung theo cách minh bạch, tập trung và hiệu quả.
“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế những hành động gây mất ổn định khu vực, có thể làm chệch hướng nỗ lực toàn cầu tập trung đối phó với đại dịch hoặc gây ra nguy cơ không cần thiết có thể gây tổn thất về người và tài sản”, thông cáo kết luận.
Lầu Năm Góc lên án vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam  - ảnh 1

3 tàu hải cảnh Trung Quốc uy hiếp tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi

Ngư dân cung cấp

 Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, tàu cá có số hiệu QNg 90617 TS, công suất 420 CV, do ông Trần Hồng Thọ (33 tuổi, ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ, xuất bến tại Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ ngày 20.3, hành nghề tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm lúc rạng sáng ngày 2.4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm