Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng

1 Thanh Niên Online
Lúc 13 giờ ngày 5.3, tại Đà Nẵng diễn ra lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.
Lễ đón đoàn hải quân Mỹ tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng /// Độc Lập Lễ đón đoàn hải quân Mỹ tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng - Độc Lập
Lễ đón đoàn hải quân Mỹ tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng
Độc Lập
 
Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) Theodore Roosevelt đang thực hiện sứ mệnh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với sự tháp tùng của Biên đội tàu khu trục số 23 gồm một tuần dương hạm và 5 tàu khu trục. Nhóm tàu thăm Việt Nam gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tuần dương hạm Bunker Hill.
Sáng nay 5.3, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tuần dương hạm USS Bunker Hill đã vào vịnh Đà Nẵng.
Tại một số vị trí nhìn về phía vịnh Đà Nẵng, người dân có thể quan sát thấy nhóm tác chiến tàu sân bay hải quân Mỹ. Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt neo đậu trên vịnh Đà Nẵng, còn tuần dương hạm USS Bunker Hill sau đó vào cảng Tiên Sa. 
Ngay lúc này đang diễn ra lễ đón tiếp đoàn. Lãnh đạo TP.Đà Nẵng tiếp đón phái đoàn Mỹ do Đô đốc John C. Aquilino, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ dẫn đầu, cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 1

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng tiếp đón phái đoàn Mỹ tại cảng Tiên Sa

Hoàng Sơn

Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 2

Đông đảo phóng viên và người dân tham dự sự kiện này

Hoàng Sơn


Trước đó, trả lời phỏng vấn Thanh Niên, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour cho biết: “Chuyến thăm của USS Theodore Roosevelt là một biểu tượng quan trọng của sự hợp tác an ninh chặt chẽ và ngày càng tăng giữa hai nước, đồng thời thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 3

Đô đốc John C. Aquilino, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, bắt tay các sĩ quan Việt Nam tại lễ tiếp đón

Độc Lập

Mối quan hệ của chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết
Phát biểu tại lễ tiếp đón, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói:
"Hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, thời điểm đó việc giao lưu nhân dân vô cùng hạn chế. Ngày hôm nay, mối quan hệ của chúng ta là mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mối quan hệ của chúng ta có chiều sâu.
Chuyến thăm này là bằng chứng cho cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nơi các quốc gia độc lập, mạnh mẽ tôn trọng chủ quyền của nhau".
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 4

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam (thứ hai, từ trái sang) đang phát biểu

Độc Lập

Ông Daniel Kritenbrink nói thêm: "Chúng tôi đã xây dựng một slogan cho năm kỷ niệm 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, đó là: Đối tác, tin cậy, thịnh vượng, bền lâu".
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 5

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink bắt tay chào hỏi phái đoàn Việt Nam

Độc Lập

Góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đáp từ: "Đây là hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao được 2 nước nhất trí. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các thủy thủ Mỹ sẽ trao đổi chuyên môn và giao lưu cộng đồng tại Đà Nẵng".
Trả lời câu hỏi của phóng viên cụ thể về các hoạt động giao lưu tại Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh cho biết: "Chuyến thăm của Hải Quân Mỹ lần này đặc biệt quan tâm giao lưu cộng đồng, giao lưu tại các trung tâm từ thiện, việc giao lưu âm nhạc sẽ diễn ra tại các địa điểm trung tâm TP. Bên cạnh đó Hải Quân Hoa Kỳ sẽ trao đổi chuyên môn, ứng phó thảm họa, chống dịch Covid-19.
Tôi tin tưởng rằng những hoạt động ngày tới sẽ thành công tốt đẹp, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước".
Ông Minh đồng thời gửi lời chúc đến các thành viên thủy thủ đoàn nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ có những ngày đáng nhớ tại Đà Nẵng.
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 6

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng

Huy Đạt

Thủy thủ Mỹ mong đợi được trải nghiệm TP.Đà Nẵng xinh đẹp
Trả lời câu hỏi "Ngoài hoạt động giao lưu từ thiện, đoàn thủy thủ sẽ có những chuyến tham quan ở đâu", Đô đốc John C. Aquilino, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương cho biết: “Các bạn có thể thấy khi từ ngoài đi vào đến điểm họp báo thì có khoảng 50 chiếc xe buýt cỡ lớn. Những xe này sẽ dành cho thủy thủ tàu sân bay và các tàu khác tham gia các hoạt động giao lưu trong chuyến thăm Đà Nẵng.

[VIDEO] Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào vịnh Đà Nẵng

Chắc chắn là các thủy thủ trên tàu đều rất mong đợi được trải nghiệm TP.Đà Nẵng xinh đẹp. Tôi cũng rất vinh dự và may mắn, trước khi đến Đà Nẵng thì tôi có 2 ngày ở Hà Nội, tôi có gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Tôi cũng có dành thời gian đến thăm Văn Miếu. Tôi rất choáng ngợp trước vẻ đẹp và bề dày lịch sử của Văn Miếu đối với Việt Nam".
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 7

Đô đốc John C. Aquilino, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

Đậu Tiến Đạt

Cầu Rồng sẽ phun lửa, nước 5 đêm liên tiếp
Đặc biệt, theo ông Hồ Kỳ Minh: "Bình thường cầu Rồng Đà Nẵng sẽ chỉ phun lửa, nước vào 2 đêm cuối tuần. Tuy nhiên, để chào đón các thủy thủ đoàn hải quân Mỹ, cầu Rồng sẽ phun lửa, nước vào 5 đêm liên tiếp trong suốt chuyến thăm lần này của các bạn".
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 8

Cầu Rồng tại Đà Nẵng sẽ phun lửa, nước suốt 5 đêm liên tiếp, từ 5 - 9.3 để chào đón đoàn hải quân Mỹ thăm Việt Nam

Nguyễn Tú

Khẳng định vai trò của TP.Đà Nẵng trong hoạt động đón tiếp tàu hải quân các nước
Trả lời câu hỏi về ý nghĩa chuyến thăm của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đến TP.Đà Nẵng lần này, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP nói: "Chuyến thăm lần này là một trong những hoạt động đầu tiên kỷ niệm 25 quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Là điểm đến của nhiều chuyến tàu hải quân các nước, việc đón đoàn tàu của hải quân Mỹ khắng định vai trò của TP.Đà Nẵng trong việc đón tiếp tàu hải quân các nước".
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 9

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng: "Cầu Rồng sẽ phun lửa, nước vào 5 đêm liên tiếp chào đón đoàn hải quân Mỹ"

Huy Đạt

Mỹ sẽ bàn giao chiếc tàu tuần tra thứ 2 cho Việt Nam vào cuối năm
Về câu hỏi "vừa qua Mỹ chuyển giao cho Việt Nam tàu tuần tra, việc này sẽ tiếp diễn thế nào? Ngoài tàu tuần tra, có thể chuyển giao thêm những tàu nào?", Đô đốc John C. Aquilino, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói: "Những lần chuyển giao tới sẽ tương tự như lần trước. Chiếc tàu tuần tra thứ 2 sẽ được chuyển giao (cho Cảnh sát biển Việt Nam) vào cuối năm nay. Chúng tôi đảm bảo tàu luôn trong tình trạng sẵn sàng sử dụng. Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ, đảm bảo 2 nước sẽ huấn luyện cho thủy thủ đoàn của tàu. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam từ tiếp nhận cho đến những hoạt động về sau. Chúng tôi sẽ hỗ trợ miễn là Việt Nam sẵn sàng nhận hỗ trợ".
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 10

Lễ đón tiếp và họp báo diễn ra tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng

Huy Đạt

Buổi họp báo kết thúc vào lúc 14 giờ cùng ngày.
Trước đó, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, các phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo khi qua cổng kiểm soát đều được kiểm tra thân nhiệt chặt chẽ.
Trong chiều nay, sẽ có 2 đoàn phóng viên lên tham quan tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.
Lễ đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng - ảnh 11

Kiểm tra thân nhiệt các phóng viên tác nghiệp khi qua cổng kiểm soát

Huy Đạt

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy

Huy

Hoàn toàn ủng hộ tàu chiến của Mỹ thăm Việt Nam hàng năm và thường xuyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm