Liên Hiệp Quốc: Cuộc không kích tại Yemen là vi phạm luật quốc tế

0 Thanh Niên Online
(TNO) Điều phối viên phụ trách vấn đề nhân đạo Liên Hiệp Quốc tại Yemen tuyên bố các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tại thành phố Saada, Yemen đã vi phạm luật pháp quốc tế.

(TNO) Điều phối viên phụ trách vấn đề nhân đạo Liên Hiệp Quốc tại Yemen tuyên bố các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tại thành phố Saada, Yemen đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Liên Hiệp Quốc: Cuộc không kích tại Yemen là vi phạm luật quốc tế - ảnh 1Khu nhà của phiến quân Houthi bị phá hủy sau cuộc không kích tại Saada ngày 26.4 - Ảnh: Reuters
Trong tuyên bố ngày 9.5, điều phối viên phụ trách vấn đề nhân đạo LHQ tại Yemen, ông Johannes van der Klaauw nói rằng việc ném bom bừa bãi tại các vùng dân cư là đi ngược với luật nhân đạo quốc tế, dù cho có cảnh báo trước hay không, theo Reuters ngày 10.5.
Ông Klaauw cho biết nhiều dân thường bị kẹt lại thành phố Saada vì không thể tiếp cận được các phương tiện giao thông. Luật pháp quốc tế quy định các bên tham chiến phải tránh làm hại đến dân thường, ông Klaauw nói rằng không được triển khai quân tại các vùng đông dân cư, gây nguy hiểm cho thường dân, theo Reuters.
Chiến sự tại Yemen vẫn đang căng thẳng khi liên quân ngày 9.5 cho biết đã thực hiện 130 cuộc không kích lên Yemen trong vòng 24 giờ trước đó. Người dân thành phố Saada đang gặp khó khăn trong việc rời khỏi thành phố, mặc dù đã được kêu gọi rời đi trước cuộc oanh tạc. Saada là thành phố miền bắc Yemen, nơi có nhiều người ủng hộ phiến quân Houthi.
Người phát ngôn liên quân cho biết cuộc oanh tạc lần này nhắm vào khoảng 100 địa điểm tại Yemen, là câu trả lời cho việc phiến quân Houthi nã pháo vào vùng biên giới với Ả Rập Xê Út hồi tuần này. Các cuộc không kích còn nhắm vào các căn cứ của thủ lĩnh Houthi tại Saada và tỉnh Hajja, sân bay tại Saana và nhiều xe tăng, phương tiện quân sự khác.
Ngoài ra, Reuters cho biết liên quân đã thực hiện các cuộc không kích nhắm vào nhà của cựu tổng thống Ali Abdulla Saleh tại thủ đô Saana, Yemen vào rạng sáng 10.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh vừa được bình chọn là ảnh trong tuần của Hubble /// ESA/Hubble & NASA

Choáng ngợp cảnh tượng hai thiên hà kết hợp

Với sự hỗ trợ của kính Hubble, các nhà thiên văn học đã chụp được ảnh một sự kiện thót tim đang xảy ra trong phạm vi hệ thống thiên hà IC 1623: hai thiên hà đang kết hợp ở giai đoạn cuối cùng.