Liên Hiệp Quốc lên án, kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Cuba

0 Thanh Niên Online
Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba, với 187 phiếu ủng hộ và 3 phiếu chống.
Các thành viên Liên Hiệp Quốc tại cuộc họp nhằm bỏ phiếu liên quan đến việc Mỹ cấm vận Cuba /// LHQ Các thành viên Liên Hiệp Quốc tại cuộc họp nhằm bỏ phiếu liên quan đến việc Mỹ cấm vận Cuba - LHQ
Các thành viên Liên Hiệp Quốc tại cuộc họp nhằm bỏ phiếu liên quan đến việc Mỹ cấm vận Cuba
LHQ
Theo AFP ngày 8.11, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa lên án các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba trong suốt gần 60 năm qua, đồng thời kêu gọi chấm dứt cấm vận sau khi thông qua nghị quyết với 187 phiếu thuận và 3 phiếu chống.
Bên cạnh đó, 2 đồng minh của Mỹ là Ukraine và Colombia bỏ phiếu trắng, còn 3 phiếu chống thuộc về Mỹ, Brazil và Israel.
Ngày 19.10.1960, sau khi bị Cuba quốc hữu hóa số tài sản trị giá khoảng 1 tỉ USD tại nước này, Mỹ quyết định phong tỏa kinh tế đảo quốc láng giềng theo lệnh của Tổng thống Dwight Eisenhower.
Năm 1962, người kế nhiệm John F.Kennedy tiếp tục cấm mua hàng từ Cuba, từ chối tất cả tàu cập cảng nếu có ghé qua Cuba và cấm người Mỹ đến thăm Cuba.
Năm 1996, Tổng thống Bill Clinton ký đạo luật Helms-Burton cấm tất cả các công ty nước ngoài có làm ăn với Cuba giao dịch với Mỹ. Năm 2004, dưới thời Tổng thống George W.Bush, gần như tất cả hoạt động trao đổi văn hóa, khoa học, thể thao giữa hai nước bị đình chỉ.
Năm 2016 dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, Mỹ bỏ phiếu trắng lần đầu tiên tại kỳ bỏ phiếu hằng năm của Liên Hiệp Quốc trong động thái lịch sử về thay đổi thái độ đối với Cuba.
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước vẫn không diễn tiến nồng ấm dưới thời tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho rằng “có sự gây hấn leo thang” của Mỹ nhằm vào nước này dưới thời Tổng thống Trump.
Cuba cho rằng các lệnh cấm vận gây thiệt hại tổng cộng khoảng 138 tỉ USD đối với nền kinh tế nước này. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft cáo buộc Cuba “gây bất ổn khu vực”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ trái sang: Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn và Chu Đình /// AFP

Hoàng Chi Phong bị tuyên án tù giam

Nhà hoạt động đối lập Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) bị tuyên 13,5 tháng tù, Chu Đình (Agnes Chow) 10 tháng và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) 7 tháng vì các tội danh liên quan đến cuộc biểu tình tại Hồng Kông hồi năm 2019.