Liên minh đối lập của Nga gây bất ngờ ở Moscow

0 Thanh Niên
Liên minh các đảng đối lập tại Nga đã giành hàng loạt chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương hôm 10.9 ở trung tâm thủ đô Moscow, đánh bại nhiều ứng viên thuộc đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Moscow /// Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Moscow - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Moscow
Reuters
Tờ The Guardian dẫn kết quả bỏ phiếu cho hay liên minh này chiếm 11 trong 12 ghế ở quận Tverskaya, khu vực giàu có nằm ngay sát Điện Kremlin, và tất cả 12 ghế trong quận Gagarinsky, nơi Tổng thống Putin đã đi bỏ phiếu.
Phe đối lập còn giành chiến thắng ở nhiều quận khác, phần lớn thuộc trung tâm Moscow. Đây là kết quả bất ngờ so với các dự đoán trước đó.
Trong khi đó, đảng Nước Nga thống nhất giành chiến thắng tại tất cả 16 khu vực tổ chức bầu cử thống đốc. Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin nhận định việc phe đối lập giành một số ghế ở Moscow là “tốt” vì điều này chứng minh có sự cạnh tranh chính trị ở Nga, theo Bloomberg.
Liên minh đối lập của Nga gây bất ngờ ở Moscow - ảnh 1

tin liên quan

Phe đối lập Nga biểu tình rầm rộ
Nhân kỷ niệm Ngày nước Nga (12.6), hàng ngàn người xuống đường tại nhiều thành phố ở Nga để biểu tình “chống tham nhũng” theo lời kêu gọi của lãnh đạo đối lập Alexei Navalny. 
Dù các ủy viên hội đồng không có nhiều quyền lực về chính trị, nhưng sự ủng hộ của họ đóng vai trò quan trọng cho những ai muốn ra tranh cử trong cuộc bầu cử thị trưởng Moscow. Với gần 200 thành viên của mình vừa được bầu làm ủy viên hội đồng, phe đối lập có thể thách thức Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin trong cuộc bầu cử vào năm tới, theo The Guardian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm