Liên quân Mỹ tìm cách ngăn IS tiến sát Thổ Nhĩ Kỳ

2
(TNO) Liên quân Mỹ vào ngày 7.10 đã tiến hành một đợt không kích vào các vị trí của phiến quân thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở một thị trấn thuộc Syria, nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quân Mỹ tìm cách ngăn IS tiến sát Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Chiến đấu cơ Mỹ tham gia không kích IS tại Syria - Ảnh: Reuters

Cuộc không kích diễn ra một ngày sau khi IS tiến vào ngoại ô Kobani, chiếm được 3 quận thuộc khu vực phía đông của thị trấn biên giới này sau các trận đánh dữ dội với lực lượng phòng thủ người Kurd, theo AFP.

Vào ngày 7.10, chiến sự đã lan ra các khu vực mới ở phía nam và phía tây thị trấn, nguồn tin có mặt tại Kobani của AFP cho biết.

“Đã nổ ra rất nhiều trận đấu vào tối qua giữa lực lượng Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) và IS”, ông Idris Nahsen, một quan chức người Kurd đang có mặt ở Kobani, cho hay.

Các tay súng IS “đang ở mặt phía đông của thị trấn. Họ đang cố chiếm lấy nơi này. Nhưng sự kháng cự của các chiến binh YPG đã ngăn đà tiến của họ vào hôm 6.10”, ông Nahsen nói.

Các đợt oanh tạc của liên quân do Mỹ dẫn đầu “rất hữu ích, nhưng vẫn chưa đủ”, quan chức người Kurd này nhận định, đồng thời kêu gọi nên có tiếp tế đạn dược và vũ khí cho các chiến binh người Kurd.

Ông Nahsen cũng khẳng định người Kurd đang cầu cứu cả liên quân Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi cần sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế. Hoặc chúng tôi kết liễu chúng (IS) hoặc bọn chúng sẽ kết liễu chúng tôi”, ông này nói.

Trước đó, khoảng 100 người Kurd ở Hà Lan đã tràn vào quốc hội nước này để bày tỏ sự phản đối IS.

Hoàng Uy

>> Học giả Hồi giáo gửi thư lên án tội ác của IS
>> Thủ tướng Anh: Iran có thể cùng chống phiến quân Hồi giáo tại Syria
>> IS kêu gọi tín đồ Hồi giáo toàn cầu giết ‘người ngoại đạo’
>> CIA bí mật hậu thuẫn Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Hùng

Văn Hùng

@ trang vinh long): Vậy bạn có biết máy bay liên quân ném bom chỗ nào không mà bạn kêu đang lật đổ chính quyền Syria. Khi nào ném bom vào thủ đô hay nơi trọng yếu quân sự của Syria kìa mới gọi là đang lật đổ. Nếu liên quân đang lật đổ Syria thì Nga với Iran hiện đang đấu khẩu với liên quân rồi, báo chí sẽ đăng ầm ầm đâu hơi im ắng thế.
trang

trang

Liên quân do Mỹ cầm đầu cứ ném bom khắp Syria, còn IS thì cứ mở rộng vùng kiểm soát. Với cái đà này thì nguy cơ chính quyền Syria hiện nay sẽ bị Mỹ và liên quân lật đổ không chừng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm