Little Saigon bất an vì ma túy

0 Thanh Niên
Cộng đồng gốc Việt tại Richmond đang hợp lực triển khai cuộc vận động nhằm cứu lấy khu vực được mệnh danh là Little Saigon của Úc.
Một cửa hàng của người Việt treo khẩu hiệu phản đối phòng chích	 /// Đậu Tiến Đạt Một cửa hàng của người Việt treo khẩu hiệu phản đối phòng chích - Đậu Tiến Đạt
Một cửa hàng của người Việt treo khẩu hiệu phản đối phòng chích
Đậu Tiến Đạt
Nhắc đến khu Richmond thuộc TP.Melbourne, nhiều người nghĩ ngay đến các hàng quán nhộn nhịp khách khứa của người Việt trên đường Victoria. Vào dịp Tết cổ truyền, đây là một trong những nơi diễn ra các hoạt động truyền thống của cộng đồng gốc Việt. Thế nhưng, bầu không khí ở Little Saigon (Sài Gòn nhỏ) đang trở nên căng thẳng kể từ khi chính quyền bang Victoria mở cửa Phòng chích ma túy an toàn trong khu vực từ đầu tháng 7.
Trả lời Thanh Niên, nhiều du học sinh Việt tại khu Richmond cho biết cảm thấy sợ và không an toàn khi di chuyển trong khu vực có tệ nạn về ma túy. Bạn Trang (20 tuổi), vừa chuyển  đến sống tại Richmond được
3 tháng, bày tỏ cảm thấy không yên tâm mỗi khi ra đường nhất là về khuya do lo sợ giẫm phải kim tiêm hay bị con nghiện trấn lột tiền.  
 Đậu Tiến Đạt
Cơ sở này thuộc một dự án thử nghiệm kéo dài 2 năm, được triển khai từ tháng 6 năm ngoái nhằm mục tiêu hỗ trợ các con nghiện tại Melbourne. Theo Tổ chức Các bác sĩ đa khoa Úc (RACGP), thủ phủ bang Victoria có số con nghiện trên đầu người cao nhất nước. Chỉ trong vòng 1 năm, đã có hơn 60.000 lượt sử dụng phòng chích và số người đăng ký vượt mức 2.900. Tính đến tháng 6.2019, các y bác sĩ tại đây đã xử lý 1.130 ca sốc ma túy, tức trung bình mỗi ngày có 3 ca được can thiệp.
Little Saigon bất an vì ma túy  - ảnh 1

Phòng chích ma túy an toàn tại trung tâm y tế cộng đồng ở Richmond

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Nếu dựa trên những con số từ giới hữu trách, có vẻ như mọi việc đang diễn biến theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, đối với những người sống, làm việc và sinh hoạt tại Richmond thì “cộng đồng của chúng tôi đang bị hủy hoại”, một người Việt giấu tên than thở. Nguyên nhân là con nghiện đổ về khu vực này, trong đó có nhiều người lợi dụng danh nghĩa sử dụng phòng chích để tụ tập tìm “hàng” và sử dụng ma túy ngay bên ngoài đường phố. Tình trạng này khiến người dân vô cùng lo ngại khi thấy con em mình bị bủa vây bởi các con nghiện, còn việc buôn bán của các cửa hàng trở nên ảm đạm vì khách hàng ngại lui tới.
Theo thống kê của chính quyền, hiện có khoảng gần 12.500 người Việt định cư tại Richmond, trong số đó 53% là các gia đình có con nhỏ và 15% gia đình đơn thân. Thế nhưng phòng chích vừa mở chỉ cách Trường tiểu học Richmond West một phút đi bộ. Đài SBS dẫn lời bà Mai Lý kể cháu nội của bà sợ đến nỗi cần người đưa đón mỗi ngày thay vì đi xe buýt như trước. “Người ta cứ xin tiền rồi hút chích”, đứa cháu nói với bà. Hồi cuối tháng 4, một phụ nữ đăng hình ảnh gây sốc trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông đang tiêm ma túy ở góc đường gần phòng chích trước sự chứng kiến của một bé trai.
Hiện Hội Các hộ kinh doanh VN trên đường Victoria đang tổ chức chiến dịch vận động mang tên “We want our street back - Để đường phố chúng tôi yên bình”. Hầu như ở mỗi cửa hiệu của người Việt đều dán khẩu hiệu này. Theo lời một tiểu thương, không hẳn có phòng tiêm chích là con nghiện đi vào, mà người dân thường thấy cảnh hút chích trên đường phố, và sau đó là kim tiêm rơi vãi khắp nơi. Tình trạng này ảnh hưởng nặng nề đến việc kinh doanh của người Việt. Ông Meca Hồ, Chủ tịch hội, cho hay việc kinh doanh của các tiểu thương gốc Việt đã giảm 30% kể từ khi phòng tiêm chích được đưa vào hoạt động.
Tuy nhiên, bất chấp áp lực từ dư luận, chính quyền bang Victoria đến nay chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Trước nhu cầu tăng cao, giới hữu trách thậm chí công bố quyết định tăng giờ mở cửa, đồng thời chi 7,2 triệu AUD (118,14 tỉ đồng) để nâng cấp các phòng chích. Nỗi lo sợ của cộng đồng gốc Việt là phòng chích sẽ còn tiếp tục sau thời gian thử nghiệm, đẩy họ vào tình trạng “không thể sống nổi”.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm