Luật sư Mỹ cãi cho Philippines: 'Tôi phải đấu với 5 luật sư giỏi nhất thế giới'

21 Thanh Niên Online
Trưởng nhóm luật sư người Mỹ "cãi" cho Philippines trong vụ kiện Biển Đông, ông Paul Reichler kể chính vì Trung Quốc tẩy chay phiên tòa mà ông đã phải "đấu" với những luật sư giỏi nhất thế giới: 5 thẩm phán.
Luật sư Paul Reichler kể chính vì sự vắng mặt của Trung Quốc mà ông đã phải "đấu" với những luật sư giỏi nhất thế giới tại phiên toà của PCA, đó là 5 vị thẩm phán của toà /// PCA Luật sư Paul Reichler kể chính vì sự vắng mặt của Trung Quốc mà ông đã phải "đấu" với những luật sư giỏi nhất thế giới tại phiên toà của PCA, đó là 5 vị thẩm phán của toà - PCA
Luật sư Paul Reichler kể chính vì sự vắng mặt của Trung Quốc mà ông đã phải "đấu" với những luật sư giỏi nhất thế giới tại phiên toà của PCA, đó là 5 vị thẩm phán của toà
PCA
Trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố tẩy chay phiên tòa Biển Đông, các luật sư của nguyên đơn Philippines tưởng chừng "nhẹ gánh" vì không có đối thủ để phải "cãi nhiều".
Nhưng luật sư Reichler giải thích chính vì sự vắng mặt của bị đơn mà "bỗng dưng" vai trò của các thẩm phán Tòa trọng tài thường trực (PCA) chuyển sang giống như luật sư của phía Trung Quốc, cố gắng đưa ra các chứng cứ có lợi cho Trung Quốc.
"Phiên tòa đã đưa ra một loạt chứng cứ mà có thể Trung Quốc đã đưa ra nếu họ tham gia. Chúng tôi đã phải đấu với những luật sư giỏi nhất thế giới", ông Reichler kể.
"Những luật sư giỏi nhất thế giới" chính là 5 thẩm phán của PCA: Thomas Mensah (người Ghana), Jean-Pierre Cot (người Pháp), Stanislaw Pawlak (người Ba Lan), Alfred Soons (người Hà Lan) và Rüdiger Wolfrum (người Đức). Luật sư Reichler cho biết tất cả 5 vị thẩm phán đều là những chuyên gia hiểu biết sâu rộng về Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS), công cụ pháp lý được sử dụng chủ chốt trong phiên tòa. Cả Philippines và Trung Quốc đều đã ký công ước này.
Luật sư Mỹ cãi cho Philippines: 'Tôi phải đấu với 5 luật sư giỏi nhất thế giới' - ảnh 2
Tàu hải cảnh Trung Quốc cản đường xuồng tiếp tế của Philippines tiếp cận bãi Cỏ Mây, tháng 3.2014
AFP
Sau phiên tòa Biển Đông với phán quyết bác bỏ cái Trung Quốc gọi là "đường chín đoạn", "quyền lịch sử" ở Biển Đông, Trung Quốc cho rằng phiên tòa là cái bẫy giăng ra nhắm vào Trung Quốc, rằng Mỹ đã can thiệp vào phiên tòa. Ngày 13.7, Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc đăng bài gọi PCA là "con rối" của các thế lực bên ngoài.
Nhưng luật sư Reichler thì cho rằng chẳng có sự liên quan gì của chính phủ Mỹ trong phiên tòa Biển Đông, và sở dĩ ông được chọn là vì kỹ năng "cãi" trong những vụ như thế này. Chẳng hạn ông kể, hồi thập niên 80 của thế kỷ trước, ông từng giúp Nicaragua thắng một vụ tương tự chống lại... Mỹ.
Ngoài ra, theo lời luật sư Reichler thì thật ra Trung Quốc đã không tẩy chay hoàn toàn phiên tòa mà hồi tháng 12.2014 từng đệ trình một bản tóm tắt nêu ra các câu hỏi về tính hợp pháp của PCA để đưa ra phán quyết Biển Đông. Báo Los Angeles Times dẫn lời ông Reichler: "Họ đưa ra 4 hay 5 luận điểm gì đấy, được soạn thảo kỹ càng".

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Anh

Nguyễn Anh

Trung quốc nghiên cứu rất kỹ những vấn đề mà họ tham gia ký kết như UNCLOS. Thực ra, TQ cũng có ý định tham gia phiên tòa, nhưng Philippines đã thuê hết các luật sư giỏi trên thế giới rồi, vả lại không một luật sư giỏi nào lại đi cải những điều không có chứng lý. Do vậy, Trung quốc thấy chắc chắn thua kiện nên không tham gia và quyết liệt phản đối. Nhưng công lý là công lý, không thể lấy vải thưa che mắt thánh được./.
Truc Nguyen

Truc Nguyen

Theo tôi thì TQ không tham dự phiên toà vì họ biết rằng mình thiếu chứng cứ. Như vậy càng tham gia càng ầm ĩ thì sự thất bại càng lớn hơn, cho nên ngay từ đầu họ đã tuyên bố không chấp nhận và bỏ sức vận động các nước khác lên tiếng ủng hộ cho họ. Có nghĩa là họ đã chuẩn bị sẽ thất bại.
Các tổ hợp luật sư nổi tiếng trên thế giới thì một mặt họ sẵn sàng ra giá cao và dồn hết sức cho vụ kiện nhưng mặt khác là nếu các bằng chứng quá yếu và khả năng thất kiện quá lớn thì họ sẽ không nhận vụ kiện vì sẽ làm mất uy tín, như vậy thì lợi bất cập hại.
Phú NÔNG

Phú NÔNG

N.A nói hay và đúng nhưng chưa đủ! Bởi vì TQ khi nghe Philippine kiện thì họ đã biết phần chắc là TQ sẽ thua rồi nên TQ không chơi tiếp cuộc chơi pháp lý này mà chuyển sang hù dọa, vu khống, chụp mũ hèn hạ. Bộ mặt thật của TQ đã lộ diện. Để xem công lý thắng hay sức mạnh (quân sự hay hù dọa) thắng!
Thu Hương

Thu Hương

Bạn chẳng hiểu gì về luật và tòa án cả. Dù Trung Quốc đúng hay sai nhưng nếu họ thuê luật sư thì không thiếu người sẽ tham gia bảo vệ quyền lợi cho họ. Hãy xem kẻ giết người ra tòa vẫn có luật sư đấy thôi. Có luật sư khi ra tòa là quyền lợi chính đáng của các bên nhá. Hãy nhớ Trung Quốc lớn và giàu hơn Philippines nhiều, họ cũng có thể thuê nhiều luật sư giỏi hơn của Phi nếu họ muốn tham gia kiện tụng ở tòa.
Nguyễn Anh

Nguyễn Anh

Cảm ơn ý kiến của bạn Thu Hương- Hà nội, thực ra thì bạn có thể hiểu luật, hiểu Tòa án hơn tôi, nhưng đó chỉ là lý thuyết và xin lỗi bạn không biết đưa lý thuyết đó vào tình huống cụ thể. Luật luôn được vận dụng vào những tình huống cụ thể, không thể chung chung được.
Nguyễn Anh

Nguyễn Anh

Qua lời của luật sư thì phán quyết của Tòa hết sức nghiêm minh.Thỏa lòng mong đợi của mọi người, đừng phản kháng nữa.Ủng hộ Phán quyết!
Thỏ

Thỏ

Luật sư Paul Reichler mà đấu thắng được 5 luật sư giỏi nhất thế giới có nghĩa là ông này là vô địch thế giới về thày cãi, giỏi nhất trong những cái giỏi.
Oanh

Oanh

Ông ấy thắng không phải vì ông ấy cãi giỏi hơn năm vị kia đâu bạn, ông ấy thắng là vì ông ấy đứng về phiá ĐÚNG
Anh

Anh

Cái đúng thắng, chứ không phải cãi giỏi thắng
Hai

Hai

Tiếc quá, bạn này nhanh thật. Trùng khớp với ý kiến của mình. Thôi thì để giữ hòa khí với 5 vị thẩm phán của PCA ta sẽ nói rằng ông là 1 trong 6 LS giỏi nhất TG vậy !
Linhchâu

Linhchâu

Không hẳn là ổng giỏi, chẳg qua là chính nghỉa sẽ luôn thắng thôi. TQ sai rành ra đó thần thánh cũng không cãi dùm được ☺☺
Giang Nam

Giang Nam

Thắng bởi vì lý lẽ của TQ quá ít thôi. Nó vu khống chứ có cái gì mà đòi từ xa xưa.
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

****** TUYỆT ĐỈNH ! KHÂM PHỤC !
Thành

Thành

Tôi cho rằng ngay lúc này Việt nam cần thuê luật sư Paul Reichler và nhóm của ông tư vấn về vấn đề chủ quyền của Việt nam tại Hoàng Sa.
Do Nhat

Do Nhat

Bạn ơi, Việt Nam mình đào tạo nhiều tiến sĩ luật, luật sư nhé, khỏi cần phải thuê đâu. Này nhé, một trường ĐH Luật mới thành lập 3/2015 thì 6/2016 đã được đào tạo tiến sĩ luật: http://www.tienphong.vn/giao-duc/dai-hoc-luat-hue-duoc-phep-dao-tao-trinh-do-tien-si-1016020.tpo
Mai Duy Bình

Mai Duy Bình

Về tranh chấp chủ quyền thì phải có sự đồng ý đưa ra tòa án quốc tế giải quyết của các bên liên quan, Tòa mới thụ lý.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng