Lực lượng LNA không kích dữ dội vào quân chính phủ Libya

0 Thanh Niên Online

Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa không kích vào nhiều vị trí của quân đội thuộc chính phủ lâm thời (GNA) được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn tại nước này.

Khói bốc lên từ cuộc không kích của LNA sau xe tăng thuộc GNA ở vùng ngoại ô Wadi Rabie, cách Tripoli khoảng 30 km ngày 12.4 /// AFP Khói bốc lên từ cuộc không kích của LNA sau xe tăng thuộc GNA ở vùng ngoại ô Wadi Rabie, cách Tripoli khoảng 30 km ngày 12.4 - AFP
Khói bốc lên từ cuộc không kích của LNA sau xe tăng thuộc GNA ở vùng ngoại ô Wadi Rabie, cách Tripoli khoảng 30 km ngày 12.4
AFP
LNA, do tướng Khalifa Haftar chỉ huy và kiểm soát miền nam Libya, bắt đầu triển khai chiến dịch chiếm thủ đô Tripoli từ hôm 4.4, nhưng đã bị các lực lượng trung thành với GNA chống trả quyết liệt nên không thể tiến vào trung tâm.
Các cuộc giao tranh giữa hai bên đang xảy ra ở các khu vực ngoại ô và xung quanh một sân bay quốc tế đã ngưng hoạt động cách trung tâm Tripoli khoảng 11 km.
[VIDEO] Giao tranh ở thủ đô Tripoli đe dọa hy vọng hòa bình cho Libya
Hôm 12.4, một chiến đấu cơ LNA dội bom xuống doanh trại của một lực lượng ủng hộ GNA ở khu Zuwara, nằm phía tây Tripoli, theo một nguồn tin từ LNA tiết lộ. Ngoài ra, một số nhân chứng cho Reuters hay một chiến đấu cơ LNA tấn công sân bay còn hoạt động duy nhất ở Tripoli, phi trường Mitiga, và đã bị pháo phòng không của GNA chống trả quyết liệt.
Hiện không rõ thương vong trong 2 cuộc không kích từ LNA.
Lực lượng LNA không kích dữ dội vào quân chính phủ Libya - ảnh 1
Chiến sĩ thuộc GNA trong cuộc chiến chống lực lượng LNA ở vùng ngoại ô Wadi Rabie, cách Tripoli khoảng 30 km ngày 12.4
AFP
Theo số liệu mới nhất từ Liên Hiệp Quốc, các cuộc giao tranh trong một tuần qua đã cướp đi mạng sống của 75 người, phần lớn là chiến binh, và khiến 323 người bị thương. Ngoài ra còn có hơn 13.600 người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.
Cũng trong ngày 12.4, hơn 1.000 người biểu tình tại một quảng trường ở trung tâm Tripoli để yêu cầu tướng Haftar dừng tấn công Tripoli, theo Reuters.
Lực lượng LNA không kích dữ dội vào quân chính phủ Libya - ảnh 2
Nhiều người biểu tình phản đối tướng Khalifa Haftar ở trung tâm thủ đô Tripoli ngày 12.4
AFP
Đến nay, tướng Haftar vẫn phớt lờ kêu gọi ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và nhóm G7 trong khi Nga khẳng định tất cả các bên liên quan tại Libya đều phải ngừng hành động quân sự chứ không riêng LNA.
Ngoài thương vong, cuộc xung đột giữa LNA và GNA đang đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gia tăng tình trạng di cư sang châu Âu và cho phép các tay súng Hồi giáo lợi dụng hỗn loạn để mở rộng địa bàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng lưới chảo ăng ten thuộc hệ thống ASKAP /// CSIRO

Khám phá 1 triệu thiên hà mới trong vòng 300 giờ

Các nhà thiên văn ở Úc vừa lập bản đồ của 83% diện tích vũ trụ quan sát được trên bầu trời đêm, và phát hiện 1 triệu thiên hà mới, tất cả chỉ trong vòng 300 giờ, theo trang tin Space.com hôm 4.12.

Cây thông Giáng sinh đã được dựng lên ở Quảng trường Máng ăn /// AFP/Getty

Mùa Giáng sinh lặng lẽ ở đất thánh Bethlehem

Hoạt động chào mừng Giáng sinh đang lặng lẽ diễn ra tại Bethlehem, thị trấn cổ từng được đề cập trong kinh thánh là nơi Chúa Jesus giáng thế, trong bối cảnh không có du khách lẫn người hành hương vì hạn chế do dịch Covid-19.