Lùi để tiến

0 Thanh Niên
Nhân kỷ niệm lần thứ 73 ngày kết thúc Thế chiến 2 hôm qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ viếng chứ không đến thăm đền Yasukuni, điều ông từng làm năm 2013.
Người làm lễ tại đền Yasukuni, Nhật Bản /// AFP Người làm lễ tại đền Yasukuni, Nhật Bản - AFP
Người làm lễ tại đền Yasukuni, Nhật Bản
AFP
Nhà lãnh đạo đã cử cố vấn đặc biệt của mình là nghị sĩ Masahiko Shibayama thuộc đảng cầm quyền LDP đến dâng đồ lễ tại đền Yasukuni, cũng như cầu nguyện cho nền hòa bình. Việc Thủ tướng Abe không đích thân viếng đền được xem là một động thái nhằm tránh làm ảnh hưởng quan hệ với các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.
Đền Yasukuni nằm ở trung tâm thủ đô Tokyo là nơi thờ khoảng 2,4 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh nhưng trong đó có cả 14 người bị liệt vào danh sách tội phạm chiến tranh hạng A trong Thế chiến 2. Lâu nay, bất kỳ chuyến thăm nào của chính trị gia ở Nhật Bản, đặc biệt là thủ tướng, tới đền Yasukuni đều khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận vì 2 nước này từng bị Đế quốc Nhật chiếm đóng. Bắc Kinh và Seoul cho rằng việc các nghị sĩ Nhật viếng đền là nhằm “đánh bóng” lịch sử thời chiến của nước mình.
Theo giới phân tích, bằng động thái chỉ gửi lễ vật mà không đích thân đến thăm đền Yasukuni, Thủ tướng Abe muốn gửi đi thông điệp thiện chí và cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc trong bối cảnh 2 nước này được cho là đóng vai trò trung gian quan trọng trong quá trình đàm phán và thực hiện phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Theresa May rời số 10 đường Downing qua cổng sau ngày 16.11.2018 /// Reuters>

Sóng gió chính trường Anh

Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với thách thức lớn dù chính phủ đã thông qua thỏa thuận sơ bộ về Brexit. 
 /// Đại học Tübingen>

Tranh hang động 12.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ thuộc Đại học Tübingen (Đức) đã phát hiện hai hang động chứa các bức tranh cổ ở miền đông nước Pháp.