Lượng không chuyển thành chất

0 Thanh Niên
Cách đây đúng 15 năm, EU kết nạp thêm 10 thành viên, nâng số thành viên của liên minh từ 15 lên 25.
Nhiều thành viên không còn ảo tưởng về EU như xưa nữa /// Reuters Nhiều thành viên không còn ảo tưởng về EU như xưa nữa - Reuters
Nhiều thành viên không còn ảo tưởng về EU như xưa nữa
Reuters
Sự kiện này được coi là bước ngoặt lịch sử đối với EU. Trước đấy, EU đã nhiều lần mở rộng tổ chức nhưng chưa khi nào thu nạp cùng lúc đông thành viên mới đến vậy. Từ đó đến nay, EU chỉ kết nạp thêm 3 thành viên nữa.
Trong số 10 thành viên gia nhập năm 2004, ngoại trừ Síp, Malta và Slovenia ra, 7 nước còn lại đều thuộc khu vực Baltic, Đông Âu và Đông Nam Âu gắn kết với Liên Xô trước đây. Vì thế, EU coi lần mở rộng này là việc "Phương Đông trở thành phương Tây". Ý nghĩa chính trị, dư luận và tâm lý của sự kiện được EU đề cao. Các thành viên mới cũng dùng việc gia nhập EU này, giống như việc gia nhập NATO, làm biểu tượng cho quyết định cách biệt với Nga để xích lại gần phương Tây.
Tuy vậy, 15 năm sau khi gia nhập liên minh, các thành viên này dù đều được tận lợi từ EU nhưng không còn ảo tưởng về EU như xưa nữa. Sau thời gian ngắn tăng trưởng mạnh mẽ là thời kỳ khủng hoảng kinh tế, gia tăng khoảng cách thịnh vượng giữa các thành viên cũ và thành viên mới cũng như phân hóa giàu nghèo trong xã hội. Giá cả sinh hoạt leo thang, thu nhập giảm và lo ngại về tương lai gia tăng đã gây ra những biến động ở các nước thành viên này. Họ co cụm và tập hợp nhau lại để tạo đối trọng với EU, thực hiện lợi ích riêng, khôi phục và tăng cường vai trò của nhà nước quốc gia, bất đồng với không ít chính sách chung của EU. Lượng tăng nhưng chất không nhờ thế được tăng đối với EU.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tỉ phú Mỹ trả nợ giúp sinh viên

Tỉ phú Mỹ trả nợ giúp sinh viên

Các sinh viên tốt nghiệp năm 2019 của Đại học Morehouse ở thành phố Atlanta (bang Georgia, Mỹ) vỡ òa trong niềm hạnh phúc sau khi tỉ phú Mỹ gốc Phi Robert F.Smith (ảnh) hứa sẽ giúp họ trả hết khoản vay học phí.
Phó thủ tướng Heinz-Christian Strache phải từ chức sau bê bối tham nhũng /// Reuters

Nga 'vạ lây' trong bê bối chính trị Áo

Chính trường Áo đang trong tình trạng rối ren sau sự sụp đổ của liên minh cầm quyền, dẫn tới việc Tổng thống Alexander Van der Bellen ấn định tổng tuyển cử sớm vào tháng 9.