Malaysia phạt tù 6 năm đối với người tung tin giả

0 Thanh Niên Online
Quốc hội Malaysia ngày 2.4 thông qua luật Chống tin giả 2018 với quy định người vi phạm có thể bị phạt lên đến 500.000 ringgit (gần 3 tỉ đồng) và 6 năm tù giam.
Malaysia quyết tâm chống tin giả bằng luật mới
Shutterstock
Theo Reuters, dự luật ban đầu được chính phủ của Thủ tướng Najib Razak trình lên có nội dung cho phép phạt tù 10 năm đối với người vi phạm. Tuy nhiên, quốc hội ngày 2.4 đã thống nhất mức phạt tối đa 6 năm.
Luật mới cũng quy định rõ tin giả là những tin tức, thông tin, dữ liệu hoặc báo cáo sai một phần hoặc toàn bộ, bao gồm cả tranh, đoạn ghi âm...
Phạm vi điều chỉnh của luật sẽ bao gồm thông tin được đăng tải và trên mạng xã hội. Đối tượng áp dụng cho cả trong và ngoài nước, kể cả người nước ngoài, nếu như tin giả gây ảnh hưởng đến đất nước hoặc công dân Malaysia. 
Bộ trưởng Luật Malaysia Azalina Othman Said phát biểu trước quốc hội rằng luật mới nhằm mục đích bảo vệ công chúng trước tình trạng lan truyền tin giả, đồng thời cho phép tự do ngôn luận theo quy định trong hiến pháp. 
Theo Reuters, Malaysia là một trong số ít nước đầu tiên ban hành luật chống tin giả. Một số nước Đông Nam Á như Singapore và Philippines cũng đang xem xét biện pháp chống tin giả. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ đã ngừng tiếp dầu cho máy bay Ả Rập Xê Út không kích tại Yemen /// AFP>

Bất đồng nội bộ Mỹ về Ả Rập Xê Út

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngừng hỗ trợ chiến dịch quân sự của Ả Rập Xê Út tại Yemen và quy trách nhiệm thái tử Mohammed bin Salman trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.