Malaysia, Singapore đồng ý hạ nhiệt căng thẳng chủ quyền

0 Thanh Niên Online

Hai nước ngày 8.1 đồng ý giảm căng thẳng tranh chấp vùng trời và vùng biển sau thời gian hục hặc.

Khu vực Singapore tiếp giáp với bang Johor của Malaysia /// AFP Khu vực Singapore tiếp giáp với bang Johor của Malaysia - AFP
Khu vực Singapore tiếp giáp với bang Johor của Malaysia
AFP
Hãng Reuters dẫn thông cáo chung của ngoại trưởng 2 nước cho hay các biện pháp này bao gồm việc cùng nhau hoãn các động thái gây căng thẳng.
Theo đó, Singapore sẽ tạm hoãn việc áp dụng hệ thống thiết bị hạ cánh (ILS) tại sân bay Seletar, nằm cách thị trấn Pasir Gudang thuộc bang Johor của Malaysia chỉ 2 km.
Dù lãnh thổ tại Johor thuộc chủ quyền Malaysia nhưng việc quản lý vùng trời và điều phối không lưu lại do Singapore phụ trách theo thỏa thuận năm 1974. Tuy nhiên, việc áp dụng ILS (gồm các trạm phát tín hiệu vô tuyến cho phép máy bay nhận tín hiệu để hạ cánh trong trường hợp phi công không thể nhìn thấy đường băng) khiến Malaysia lo ngại bị ảnh hưởng các hoạt động ở mặt đất.
Cũng theo thông cáo, Malaysia sẽ hoãn việc tuyên bố vùng không phận cấm ở Pasir Gudang – động thái nước này từng đưa ra để đáp trả.
Về hàng hải, hai bên đồng ý thiết lập nhóm công tác nhằm thảo luận về các vấn đề ranh giới cảng biển của Malaysia tại bang Johor vốn gây tranh chấp.
“Hai bên tái khẳng định cam kết duy trì mối quan hệ song phương quan trọng cũng như phát triển mối quan hệ dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”, theo thông cáo đưa ra sau cuộc gặp.
Bên cạnh đó, hai bên cũng đồng ý về tầm quan trọng của việc duy trì tình trạng yên ổn để tiếp tục thảo luận hiệu quả.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm