Ấu dâm sẽ hủy hoại tương lai của nạn nhânReuters
Chính phủ Malaysia đang tiến hành chiến dịch quy mô lớn nhằm quét sạch “căn bệnh” xâm hại trẻ em tại nước này.
Thông tấn xã Bernama ngày 14.3 đưa tin đích thân Thủ tướng Najib Razak tuyên bố phát động chiến dịch mang tên “Chấm dứt tội phạm ấu dâm” khi các vụ xâm hại trẻ em tại nước này đã vượt xa mức báo động. Với sự phẫn nộ và đau lòng, ông dẫn lại số liệu từ Bộ Phúc lợi xã hội cho thấy có 5.779 vụ ấu dâm được ghi nhận trong giai đoạn 2010 - 2015, trung bình 963 vụ/năm.
Trong khi đó, số liệu cảnh sát cho thấy có 2.759 vụ hiếp dâm, 412 vụ loạn luân, 1.423 vụ quấy rối tình dục và 422 vụ có hành vi tình dục bất thường liên quan đến trẻ em dưới 18 tuổi được ghi nhận trong năm 2015 và 2016. “Chúng ta sẽ nỗ lực chấm dứt tất cả hành động lạm dụng tình dục và hành hạ trẻ em”, Bernama dẫn lời Thủ tướng Najib khẳng định và cho biết chính phủ đã lên kế hoạch thiết lập tòa án đặc biệt chuyên xét xử những vụ án xâm hại trẻ em “để công lý phải được thực thi nhanh chóng”.
Nhắc đến vụ bé gái 3 tuổi bị bạn trai của mẹ lạm dụng và hành hạ đến chết hồi đầu năm, ông nói vụ việc này khiến máu ông “sôi sục”. Một vụ án gần đây cũng được đề cập là cha dượng hiếp dâm bé gái 8 tuổi. “Ông ta không chỉ lạm dụng tình dục bé gái mà còn đe dọa đánh đập đứa bé nếu không chịu giữ im lặng. Tôi không tưởng tượng được một người xưng là cha có thể làm chuyện kinh khủng như vậy”, Thủ tướng Malaysia đau lòng nói. “Bọn tội phạm nhắm vào trẻ em vô tội, chẳng hạn vụ công dân Anh Richard Huckle lạm dụng tình dục hàng loạt trẻ em ở Malaysia. Chúng ta đang đối mặt với thách thức lớn là xác định những kẻ sói đội lốt cừu trong xã hội”, ông nhận định thêm.
Malaysia tuyên chiến với nạn ấu dâm - ảnh 1

tin liên quan

Ám ảnh kinh hoàng nạn xâm hại tình dục
Các vụ trẻ em bị, hoặc nghi bị xâm hại tình dục trên cả nước liên tục xuất hiện trong thời gian qua khiến dư luận phẫn nộ, các bậc phụ huynh cảm thấy bất an, lo lắng. 
Kể từ vụ Huckle lãnh 22 án tù chung thân hồi tháng 6.2016 vì hành vi lạm dụng tình dục hơn 200 trẻ em, đa phần ở Malaysia, và chia sẻ ảnh ấu dâm trên các trang web “đen”, nạn ấu dâm bắt đầu trở thành tâm điểm chú ý của dư luận Malaysia. Ngày 14.3, tờ The Star cũng phản ảnh vụ 2 bé trai 13 và 16 tuổi bị lạm dụng tình dục và đánh đập phải nhập viện ở bang Malacca.
Reuters dẫn lời một số quan chức, cảnh sát và các tổ chức bảo vệ trẻ em Malaysia cho biết luật bảo vệ trẻ em lỏng lẻo và những lỗ hổng trong luật hình sự đã giúp nhiều kẻ ấu dâm thoát tội. Bên cạnh đó, nhiều vụ lạm dụng không được trình báo vì gia đình xem đây là nỗi nhục nhã, điều cấm kỵ và không tin tưởng cảnh sát. Ngoài ra, số liệu về tội phạm ấu dâm lâu nay không được chính phủ Malaysia công bố do luật Bảo vệ bí mật quốc gia, theo Reuters.
Malaysia tuyên chiến với nạn ấu dâm - ảnh 2
Trong suốt 17 năm hoạt động ở Malaysia, tổ chức phi chính phủ “PS the Children” tiếp nhận và trình báo nhiều nghi án ấu dâm nhưng không ai bị kết tội, nhà sáng lập Madeleine Yong cho hay. “Malaysia cần phải điều chỉnh hệ thống luật hình sự nếu chúng ta muốn động viên thêm nhiều người đến trình báo”, bà nhận định.
Theo Reuters, Malaysia chưa có luật cấm phim ảnh mang nội dung ấu dâm và định nghĩa rất hẹp về hành vi hiếp dâm là “sự thâm nhập trái ý muốn bằng bộ phận sinh dục”. Nước này cũng chưa có hình phạt đối với hành vi sờ soạng hoặc kết bạn với trẻ em để dụ dỗ quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, tội phạm ấu dâm nước ngoài có thể nhắm vào Malaysia nhiều hơn vì các quốc gia khác trong khu vực đều tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em và trừng phạt nặng hành vi lạm dụng. Chẳng hạn, Indonesia và Hàn Quốc áp dụng hình phạt “thiến bằng hóa chất” đối với tội phạm ấu dâm.
Malaysia tuyên chiến với nạn ấu dâm - ảnh 3
Thủ tướng Najib đau lòng khi nhắc đến các vụ lạm dụng tình dục trẻ em Reuters
Trong lễ phát động, Thủ tướng Najib cho biết thêm nhiều người vẫn chưa ý thức được mối đe dọa ấu dâm do chủ đề này “vẫn còn được xem là nhạy cảm hay cấm kỵ”. “Nhưng điều quan trọng nhất là giáo dục cho trẻ biết cái gì phù hợp và không phù hợp và rằng thân thể trẻ em chỉ thuộc về chúng, không ai có quyền xâm hại”, ông nhấn mạnh.
Bà Rosmah Mansor, phu nhân Thủ tướng Najib và là nhà sáng lập tổ chức bảo vệ trẻ em cơ nhỡ Permata Programmes, cho hay trách nhiệm chung của xã hội là giúp tăng cường ý thức về tội phạm ấu dâm. “Nhiều trường hợp không được trình báo cho cảnh sát vì trẻ em lo sợ, còn gia đình lại muốn bảo vệ thanh danh. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nếu tất cả chúng ta hợp sức, tệ nạn ấu dâm sẽ chấm dứt”, bà nói.

Phúc Duy

Bình luận