Máy bay ‘lạ’ theo dõi tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông

18
(TNO) Đông Hoản, tàu khu trục nhỏ loại 053H1G (Type 053H1G) của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), bị một máy bay chưa xác định của nước nào bám đuôi và theo dõi trên biển Đông.

 Máy bay ‘lạ’ theo dõi tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông - ảnh 1
Ảnh minh họa tàu 755 - tàu tên lửa tấn công nhanh, lớp Hậu Tân của Trung Quốc - đã xuống biển Đông - Ảnh: Hoàng Sơn

Ông Sun Qihu, thuyền trưởng tàu Đông Hoản,cho biết tàu này đang tuần tra trên biển Đông thì phát hiện một tàu chưa xác định được của nước nào vào ngày 19.6, trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 22.6 dẫn lại Nhật báo PLA.

Sau khi bị Đông Hoản phát hiện, tàu lạ này đã quay đầu đi hướng khác, nhưng một máy bay cũng chưa xác định được của nước nào lại xuất hiện trên màn hình radar của Đông Hoản.

Tuy nhiên, Nhật báo PLA không nêu rõ máy bay lạ này là loại máy bay gì và vẫn chưa rõ Đông Hoản đang tuần tra ở khu vực nào trên biển Đông.

Theo Nhật báo PLA, tàu chiến và máy bay của PLA có khả năng tiến hành các "sứ mạng tuần tra" trên biển Đông hàng trăm lần một năm. Trong giai đoạn 2012-2013, tàu chiến Trung Quốc đã tiến hành khoảng 66 "sứ mạng" như thế ở biển Đông.

Trước đây đã từng xảy ra một số vụ tàu chiến Trung Quốc “chạm trán” với tàu chiến Mỹ trên biển Đông.

Want China Times ngày 8.5 đưa tin USS Blue Ridge, soái hạm của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, được cho là chạm trán với hai tàu hải quân Trung Quốc ở biển Đông vào ngày 5.5.

Hai tàu Trung Quốc này là tàu Hành Thủy, một tàu khu trục nhỏ loại 054A và chiếc Lan Châu, tàu khu trục loại 052C, Want China Times dẫn lại thông tin từ website Hải quân Mỹ.

Hồi tháng 12.2013, tàu chiến Trung Quốc cắt ngang hướng di chuyển của tàu tuần dương Mỹ USS Cowpens ở khoảng cách chỉ hơn 90m trên biển Đông. Tàu USS Cowpens đã buộc phải chuyển hướng để tránh va chạm với tàu chiến Trung Quốc.

Phúc Duy

>> Soái hạm Mỹ chạm trán với tàu chiến Trung Quốc ở biển Đông?
>> Tàu chiến Mỹ - Trung 'đụng độ' trên biển Đông: Trung Quốc kêu gọi hợp tác quân sự với Mỹ
>> Tàu chiến Trung - Mỹ suýt đâm nhau trên biển Đông
>> Đụng độ' tàu chiến trên biển Đông: Mỹ tố Trung Quốc vô trách nhiệm
>> Washington bị tố 'giả nai' trong vụ tàu chiến Mỹ - Trung suýt đâm nhau

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Thành

Trung Thành

Quí báo chỉ cần gọi là quân đội TQ , không nên gọi QGPND vì đây là đội quân xâm lược. Nói chính xác là giặc Trung Quốc hay đế quốc TQ xâm lược. Chúng dùng vũ lực cướp quần đảo Hoàng Sa và 1 số đảo ở Trường Sa của nước ta.
Hà My

Hà My

Tin tức mà bọn trung quốc phát ra ko có độ tin cậy! Không chừng nó cho máy bay của nó nhá qua nhá lại rồi lu loa lên để đánh lạc hướng sự quan tâm của dư luận. Bọn này lắm chiêu trò quỉ quái!
Ngạc Nhiên Chưa

Ngạc Nhiên Chưa

Mỗi lần đọc cụm từ "quân giải phóng nhân dân Trung Quốc" tôi lại phì cười. Thật là xúc phạm cụm từ "quân giải phóng".
Kich Tao

Kich Tao

chính xác, tin của TQ hoàn toàn không tin được, bọn TQ nham hiểm có thừa, nên giở trò rồi lu loa đánh lừa thiên hạ là chuyện bình thường
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm