Máy bay MH370 rơi thẳng đứng xuống biển, theo tính toán của máy tính

2 Thanh Niên Online
(TNO) Chiếc máy bay MH370 bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines đã rơi theo tư thế chúc đầu xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương, theo tính toán bằng một hệ thống máy tính hiện đại do một nhóm  giáo sư toán học Mỹ phát triển.

(TNO) Chiếc máy bay MH370 bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi theo tư thế chúc thẳng đầu xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương, theo tính toán bằng một hệ thống máy tính hiện đại do một nhóm  giáo sư toán học Mỹ phát triển.

Máy bay MH370 rơi thẳng đứng xuống biển, theo tính toán của máy tính - ảnh 1

Chiếc Boeing 777 (MH370) của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích bí ẩn, đến nay vẫn chưa đưo75c tìm thấy - Ảnh: Reuters

Chiếc Boeing 777 chở theo 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã mất tích bí ẩn sau khi cất cánh bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) sang Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8.3.2014.

Tờ Daily Express (Anh) ngày 9.6 cho biết thông qua tính toán bằng máy tính, một nhóm giáo sư toán học Mỹ đã phát hiện ra rằng chiếc máy bay nhiều khả năng đã rơi thẳng đứng, đâm thẳng xuống nước và phần thân đã không bị vỡ ra. Điều này lý giải vì sao không hề có mảnh vỡ hay vết dầu loang trên mặt nước tại vùng biển phía nam Ấn Độ Dương, nơi được cho là điểm dừng cuối cùng của MH370.

Tiến sĩ Goong Chen, nhà toán học ứng dụng tại trường Đại học Texas A&M (Mỹ) là trưởng nhóm chuyên gia của nhiều viện nghiên cứu của Mỹ và từ Viện nghiên cứu Năng lượng và Môi trường Qatar. Thông qua áp dụng một loạt các tính toán dựa trên những địa điểm máy bay đi qua lần cuối, nhóm này kết luận MH370 đã rơi chúc mũi xuống biển.

Nhóm chuyên gia đã giả định 5 tình huống rơi máy bay, bao gồm tình huống tương tự vụ phi công một chiếc máy bay của hãng US Airway hạ cánh an toàn xuống giữa dòng sông Hudson ở thành phố New York hồi năm 2009 sau khi cả 2 động cơ bị hỏng trên không.

Sau khi giả lập, các nhà khoa học đi đến kết luận rằng lời giải thích tốt nhất cho việc MH370 mất tích không để lại dấu vết chính là chiếc máy bay 300 tấn này đã rơi theo phương thẳng đứng xuống mặt biển.

Máy bay MH370 rơi thẳng đứng xuống biển, theo tính toán của máy tính - ảnh 2
Một nhóm  nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng chiếc MH370 đã rơi chúc đầu xuống biển
- Ảnh: Getty Images

Nhóm chuyên gia cũng phát hiện rằng rơi thẳng đứng là cú rơi xuống nước êm nhất trong toàn bộ 5 tình huống giả lập, và trong tình huống này áp lực lên phần thân máy bay không lớn, đồng nghĩa với khả năng phần này vẫn còn nguyên trước khi chìm xuống đáy biển.

Tiến sĩ Chen và nhóm của ông còn cho rằng cánh của MH370 đã gãy lìa khỏi phần thân gần như ngay tức thì khi máy bay rơi xuống biển, và có thể đã chìm cùng với những mảnh vỡ khác có khối lượng lớn.

Daily Express nhận định phát hiện kể trên là lời giải thích tốt nhất cho việc vì sao cuộc tìm kiếm quốc tế trên một quy mô rộng lớn nở nam Ấn Độ Dương cho đến nay vẫn không đem lại kết quả gì.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải

Hải

Tôi nghĩ không thể có trạng thái rơi máy bay như vậy.
Năm trà đá

Năm trà đá

@Hải: Bạn có học vị chắc phải hơn mấy ông GS. TS của Mỹ nhẩy? Chúc bạn thành công nhiều trong NCKH.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm