Máy bay Nga 'gặp sự cố' bay nhầm vào không phận Hàn Quốc, bị bắn cảnh cáo hơn 300 phát đạn

0 Thanh Niên Online
Một máy bay quân sự Nga gặp sự cố kỹ thuật nên bay vào một khu vực "không được lên kế hoạch từ trước" mà theo cáo buộc của Seoul là đã xâm phạm không phận Hàn Quốc, theo hãng tin Yonhap.
Máy bay cảnh báo sớm Nga A-50
Reuters
Yonhap ngày 24.7 dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Do-han cho biết: "Quân đội Nga thông báo với chúng tôi rằng: máy bay cảnh báo sớm Nga A-50 đã di chuyển vào khu vực không được lên kế hoạch trước do lỗi thiết bị và Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức tiến hành điều tra".
Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 23.7 thông báo các chiến đấu cơ của nước này đã bắn hơn 300 phát súng cảnh báo khi máy bay cảnh báo sớm Nga A-50 xâm phạm không phận khu vực bờ biển phía đông.
Theo JCS, chiếc A-50 bay qua quần đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, Dokdo/Takeshima hai lần cách nhau khoảng 20 phút. Đáp lại, Hàn Quốc điều động các chiến đấu cơ F-15F và KF-16 bắn tổng cộng 360 phát đạn 20 mm để cảnh báo.
Quân đội Hàn Quốc đã gửi 30 tín hiệu cảnh báo nhưng chiếc A-50 không phản hồi. Hàn Quốc nói đây là lần đầu tiên Nga xâm phạm không phận nước này, theo Yonhap.
JCS cũng cáo buộc 2 máy bay ném bom Nga Tu-95 đã hai lần “xâm phạm” vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) mà không thông báo trước chỉ vài giờ trước trước vụ xâm phạm không phận.
Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng cáo buộc 2 máy bay ném bom Trung Quốc H-6 tham gia với cặp Tu-95 trong một lần bay qua KADIZ. Giới chức Hàn Quốc tin rằng Nga-Trung Quốc đang tiến hành diễn tập chung.
Phía Nhật Bản cũng thông báo đã điều động chiến đấu bay chặn các máy bay ném bom H-6, Tu-95 và cả chiếc A-50 quanh khu vực Dokdo/Takeshima, theo Reuters.
Máy bay Nga 'gặp sự cố' bay nhầm vào không phận Hàn Quốc, bị bắn cảnh cáo hơn 300 phát đạn - ảnh 1

Hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga

Reuters

Bộ Quốc phòng Nga trong một thông báo ngày 23.7 đã không nhắc đến máy bay A-50 và chỉ lên án chiến đấu cơ Hàn Quốc chắn ngang đường bay và đe dọa hai chiếc Tu-95.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay ném bom hoạt động trong vùng biển trung lập và Moscow lâu nay không công nhận KADIZ, đồng thời xác nhận lần đầu tiến hành tuần tra chung với Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Giới chuyên gia đánh giá chiến đấu bắn súng cảnh báo cho thấy Hàn Quốc xem đây là hành động cố ý nghiêm trọng trong khi lâu nay Moscow-Seoul chưa bao giờ có những vụ đối đầu như thế này.
Các nhà quan sát cảnh báo những vụ việc tương tự có thể tiếp diễn do Trung Quốc-Nga gần đây tăng cường diễn tập quân sự chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm