Máy bay quân sự Mỹ quần thảo gần Triều Tiên

0 Thanh Niên
Mỹ điều cùng lúc 4 máy bay do thám đến bán đảo Triều Tiên giữa lo ngại CHDCND Triều Tiên có thể thử tên lửa tầm xa.
Mỹ điều một chiếc E-8C đến bán đảo Triều Tiên /// Ảnh: Không quân Mỹ Mỹ điều một chiếc E-8C đến bán đảo Triều Tiên - Ảnh: Không quân Mỹ
Mỹ điều một chiếc E-8C đến bán đảo Triều Tiên
Ảnh: Không quân Mỹ
Yonhap ngày 25.12 đưa tin không quân Mỹ đã triển khai cùng lúc 4 máy bay do thám RC-135W Rivet Joint, E-8C, RQ-4 Global Hawk và RC-135S Cobra Ball đến bán đảo Triều Tiên. Trang theo dõi thông tin máy bay Aircraft Spots cho hay 4 máy bay này thực hiện nhiệm vụ trên vào ngày 24.12 và sáng 25.12.
Cụ thể, chiếc RC-135W và E-8C bay ở độ cao 9.448 m, trong khi chiếc RQ-4 Global Hawk bay ở độ cao 16.154 m. Chiếc RC-135S cất cánh từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản và tiến hành các sứ mệnh phía trên vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản với sự hỗ trợ của 1 máy bay tiếp liệu KC-135R, theo Yonhap. Động thái triển khai cùng lúc 4 trinh sát cơ cho thấy Mỹ đang dành sự chú ý đặc biệt với mọi diễn biến trên bán đảo Triều Tiên.

[VIDEO] Tổng thống Trump tự tin: Triều Tiên gửi "quà Giáng sinh" nào, Mỹ cũng sẽ xử lý tốt

Hàn Quốc cũng tăng cường giám sát nhằm đối phó khả năng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Các hệ thống radar phòng vệ tên lửa Green Pine đã được kích hoạt, 1 tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis cùng 1 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm E-737 cũng đã được triển khai, theo Yonhap dẫn nguồn từ quân đội Hàn Quốc.
Trong khi đó, Triều Tiên gây sức ép buộc Washington trước cuối năm nay phải đưa ra đề xuất nhượng bộ cho cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị bế tắc. Hiện đang có quan ngại Bình Nhưỡng có thể phóng thử ICBM, nếu Mỹ không đáp ứng yêu cầu trên.

[VIDEO] Tổng thống Hàn Quốc: hoãn đàm phán với Mỹ không tốt cho Triều Tiên

Đài CBS News hôm qua đưa tin các hình ảnh chụp từ vệ tinh của Công ty Planet Labs (Mỹ) cho thấy hoạt động xây dựng công trình mới tại Nhà máy 16.3, nơi từng sản xuất bệ phóng di động dùng phóng ICBM, ở TP.Pyongsong thuộc miền tây Triều Tiên. Cụ thể, hình ảnh vệ tinh được chụp hôm 19.12 cho thấy một tòa nhà mới vừa được hoàn thiện tại nhà máy trên. Ông Jeffrey Lewis, Giám đốc dự án Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện Middlebury (Mỹ), cho rằng việc xây dựng dường như là để mở rộng nhà máy, từ đó cho thấy khả năng gia tăng của Triều Tiên trong việc chế tạo các bệ phóng di động cho tên lửa tầm xa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổ hợp kính viễn vọng ASKAP ở bang Tây Úc /// CSIRO

Những vòng sáng bí ẩn trong vũ trụ xa xăm

Các nhà thiên văn học ở Úc đã phát hiện 4 vật thể hình tròn, tỏa ra những vòng sáng bất thường trong không gian xa xăm, và sự hiện diện của chúng đi ngược lại mọi hiểu biết lâu nay của nhân loại.