Máy bay vận tải quân sự Trung Quốc tiến gần Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Ít nhất một chiếc máy bay vận tải Yun-8 của Không quân Trung Quốc (PLAAF) đã thực hiện sứ mệnh chuyển quân tầm xa gần vùng trời Đài Loan ngày 17.12.

Máy bay vận tải quân sự Yun-8  /// 81.cn Máy bay vận tải quân sự Yun-8 - 81.cn
Máy bay vận tải quân sự Yun-8
81.cn

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đã nhanh chóng cho xuất kích máy bay và tàu chiến để “theo sát và xử lý tình hình”, Reuters dẫn lời lãnh đạo cơ quan này là ông Phùng Thế Khoan cho biết.

Tuy nhiên, máy bay của PLAAF đã quay về căn cứ sau khi bay ngang eo biển Ba Sĩ và Miyako.

Dù không cung cấp thông tin chi tiết, ông Phùng nhấn mạnh vụ việc không gây ra sự cố nào và công chúng không nên cảm thấy lo ngại.

Yun-8 là máy bay vận tải tầm trung sản xuất nội địa dựa trên mẫu máy bay Antonov An-12 của Liên Xô, có thể chở theo 20 tấn hàng hóa, 96 binh sĩ hoặc 82 lính dù, tầm bay khoảng 5.600 km.

Căng thẳng đang gia tăng giữa hai bờ eo biển Đài Loan trong thời gian qua với những tuyên bố cứng rắn từ phía đại lục. Công sứ Lý Khắc Tân thuộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ thậm chí cảnh báo nước này sẽ động binh nếu chiến hạm Mỹ ghé thăm Đài Loan.

Vào tháng 9, quốc hội Mỹ cho phép tiến hành các cuộc thăm cảng song phương giữa tàu chiến Mỹ và Đài Loan. Cuối tuần qua, ông Lý Khắc Tân tuyên bố đã nói rõ với giới chức Mỹ rằng Trung Quốc sẽ kích hoạt luật Chống ly khai nếu Washington đưa tàu chiến đến Đài Loan.

Đạo luật này được Trung Quốc ban hành từ năm 2005, cho phép sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết để "ngăn chặn nguy cơ ly khai thành công".

“Ngày mà tàu hải quân Mỹ cập cảng Cao Hùng cũng là ngày Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc thống nhất Đài Loan”, Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Lý tuyên bố ngày 8.12.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Joko Widodo /// Reuters

Sự lựa chọn không dễ dàng

Ở Indonesia, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đã chính thức bắt đầu với cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cặp tổng thống, phó tổng thống đương nhiệm với cặp ứng viên còn lại.