Mexico điều 15.000 lính đến biên giới Mỹ đối phó người di cư

0 Thanh Niên Online
Quân đội Mexico đã triển khai thêm gần 15.000 lính đến biên giới với Mỹ nhằm đối phó với dòng người di cư trái phép trước sức ép từ nước láng giềng.
Vệ binh quốc gia Mexico bắt một gia đình di cư tại biên giới với Mỹ /// Reuters Vệ binh quốc gia Mexico bắt một gia đình di cư tại biên giới với Mỹ - Reuters
Vệ binh quốc gia Mexico bắt một gia đình di cư tại biên giới với Mỹ
Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Sandoval ngày 24.6 thông báo đã triển khai tổng cộng gần 15.000 lính đến biên giới phía bắc, giáp với Mỹ, theo AFP.
Trong cuộc họp báo tại thành phố Cancun, ông Sandoval thừa nhận các lực lượng được phép bắt giữ người di cư để ngăn chặn họ vượt qua biên giới.
“Do việc di cư không giấy tờ không phải là phạm tội mà chỉ là vi phạm hành chính nên chúng tôi đơn giản chỉ tạm giữ họ và giao họ cho cơ quan chức trách”, ông Sandoval nói. Luật quốc tế bảo vệ quyền của người di cư không có giấy tờ hợp pháp nếu những người này vượt biên để xin tị nạn.
Dưới sức ép từ chính quyền Mỹ, Mexico đã hứa sẽ củng cố biên giới ở miền nam nước này để ngăn dòng người di cư từ các nước Nam và Trung Mỹ tràn qua rồi đi về biên giới Mỹ.

[VIDEO] Mexico đưa quân ra biên giới chặn di dân đến Mỹ
Hiện có khoảng 4.500 lính và 2.000 thành viên vệ binh quốc gia Mexico đang có mặt tại biên giới miền nam của nước này để đối phó với người di cư.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nước láng giếng cần làm nhiều hơn trong việc ngăn chặn tình trạng này và hồi tháng 5 đe dọa sẽ áp đặt thuế lên mọi hàng hóa Mexico, đồng thời ra thời hạn phải có kết quả trong 45 ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quân đội Nga /// Reuters

EU kêu gọi Nga rút quân gần biên giới Ukraine

Cao ủy Phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng việc Nga đưa nhiều binh sĩ đến khu vực biên giới Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời kêu gọi Moscow rút quân.
Mỹ tập trung nhiều chiến hạm ở Biển Đông /// US Navy

Mỹ cùng lúc đối mặt Nga và Trung Quốc

Những ngày qua, không chỉ khu vực Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Đông và khu vực giáp Đài Loan, mà còn khu vực Biển Đen cũng quy tụ tàu chiến của nhiều bên. Cả hai khu vực đều có sự hiện diện của tàu chiến Mỹ.