Mùa săn đầu sau 31 năm, tàu Nhật mang 1.300 tấn cá voi về bờ

5 Thanh Niên Online
Sau chuyến hải trình dài 3 tháng, tàu Nisshin Maru đã bắt được 223 con cá voi, với tổng khối lượng tương đương 1.300 tấn.
Nisshin Maru đã bắt được 223 con cá voi trong mùa săn đầu tiên sau 31 năm
 /// Reuters Nisshin Maru đã bắt được 223 con cá voi trong mùa săn đầu tiên sau 31 năm - Reuters
Nisshin Maru đã bắt được 223 con cá voi trong mùa săn đầu tiên sau 31 năm
Reuters
Chiếc tàu săn khổng lồ Nisshin Maru - với tải trọng hơn 8.000 tấn, đã trở về vùng cảng phía tây nam Nhật Bản hôm 4.10, kết thúc “vượt mong đợi" mùa đánh bắt cá voi thương mại đầu tiên sau 31 năm, theo The Japan Times ngày 5.10.
Lãnh đạo tập đoàn Kyodo Senpaku - chủ sở hữu tàu Nisshin Maru, ông Eiji Mori, cho biết sau chuyến hải trình 3 tháng, tàu đã bắt được 223 con cá voi và ca ngợi đây là kết quả "tốt đẹp hơn mong đợi" dù thủy thủ đoàn không có nhiều kinh nghiệm với vùng biển được quy hoạch.

[VIDEO] Người dân Nhật thích thưởng thức cá voi bơi lội trên biển hơn nằm trên bàn ăn

"Chúng tôi lo sẽ không bắt được gì nhưng kết quả rất tốt. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ kết quả này và lên kế hoạch cho mùa đánh bắt tiếp theo”, ông Mori nói.
Nhật Bản nối lại hoạt động săn cá voi thương mại từ ngày 1.7 vừa qua sau khi rời khỏi Ủy ban Săn cá voi Quốc tế. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cam kết việc săn bắt thương mại sẽ chỉ diễn ra bên trong lãnh hải nước Nhật.
Mùa săn đầu sau 31 năm, tàu Nhật mang 1.300 tấn cá voi về bờ - ảnh 1

Nisshin Maru là tàu săn cá voi nổi tiếng của Nhật, có tải trọng hơn 8.000 tấn

Ảnh: Reuters

Trong khi nhiều nhà hoạt động lên tiếng phản đối, nhiều người khác cũng đặt câu hỏi việc săn bắt này liệu có thể tồn tại bao lâu do số lượng người Nhật ăn thịt cá voi đang giảm đáng kể. Theo cơ quan thuỷ sản nước này, chỉ khoảng 3600 đến 4500 tấn thịt cá voi được tiêu thụ mỗi năm. Phần lớn trong số đó được phục vụ cho các bữa ăn trưa ở trường học thuộc cộng đồng săn cá voi, phần lớn còn lại làm thức ăn cho thú cưng.
Thịt cá voi từng là nguồn protein giá rẻ ở Nhật sau Thế chiến II, với mức tiêu thụ hàng năm vào khoảng 208.000 tấn. Nhưng sau khi nền kinh tế Nhật Bản phát triển trở lại, cá voi đã nhanh chóng được thay thế bằng các loại thịt khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh Trần

Vinh Trần

Các bạn hô hào không ăn thịt chó để văn minh đâu rồi
Vào lên án nước Nhật coi.
Tại sao lại ác thế. Hay là các bạn lại khen Nhật văn minh nên ăn cá voi
Doan Hai

Doan Hai

Ớ.. Bạn nghĩ không ai lên án à? Việc họ làm tốt thì ngưỡng mộ, làm sai thì lên án! Bản thân tôi thì lên án cả hai loại thịt bạn vừa liệt kê nha, thiếu gì loại để ăn, sao lại chọn loại đa phần cộng đồng tẩy chay vậy?
phạm văn bô

phạm văn bô

tôi phản đối hành động săn bắt cá voi của Nhật Bản.
Vĩnh Khang

Vĩnh Khang

Bạn Vinh Trần (TP HCM) có vẻ đắc chí như là một sự chiến thẳng, một sự thỏa mãn hả hê với nội dung bài báo này. Nhưng với tôi, đọc xong bài báo này, hình ảnh một nước Nhật văn minh hiện đại từ bi bác ái...đã bị hoen ố đi rất nhiều. Tôi cảm thấy thật sự sốc!
Tờ Riết

Tờ Riết

Tại sao săn cá voi là tàn ác trong khi bắt các loài khác lại là bình thường. Đó chỉ là do thói quen quan niệm và suy nghĩ.
Còn họ, họ nối lại việc săn bắt cá voi vì cá này lâu nay họ không săn nên số lượng đã phát triển rất lớn. Họ săn ngoài mục đích lấy thịt còn vì để cân bằng sinh thái.
Mà nói thật chứ họ đánh bắt theo mùa, theo kích cỡ quy định. VN muốn bắt cũng chả còn mà bắt.
Chả việc gì phải sốc cái việc hết sức bình thường này cả. Ăn chay thì ko thích người ăn thịt nhưng người ăn thịt cũng ko ưa gì người ăn chay mà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm