Mực nước sông Mê Kông ở Thái Lan giảm mạnh

1 Thanh Niên
Tờ Bangkok Post hôm qua đưa tin mực nước sông Mê Kông ở Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Mực nước hiện tại là 2,6 m, thấp hơn 10 m so với điểm tràn nước trên bờ sông. 
Mực nước sông Mê Kông ở huyện Muang, tỉnh Nakhon Phanom trong tháng 7 /// Ảnh chụp màn hình Bangkok Post Mực nước sông Mê Kông ở huyện Muang, tỉnh Nakhon Phanom trong tháng 7 - Ảnh chụp màn hình Bangkok Post
Mực nước sông Mê Kông ở huyện Muang, tỉnh Nakhon Phanom trong tháng 7
Ảnh chụp màn hình Bangkok Post
Cùng thời điểm này vào năm ngoái, mực nước sông là khoảng 12 m. Theo báo cáo của trạm khí tượng thủy văn ở tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), lượng mưa trung bình năm nay là khoảng 90 mm, thấp hơn nhiều so với mức 300 mm hồi 2018. Bên cạnh đó, tình trạng khô cạn kéo dài trong mùa mưa năm nay đã gây hạn hán nghiêm trọng, khiến mực nước sông Mê Kông xuống thấp tới mức nguy cấp.
Hạn hán cũng khiến mực nước tại các phụ lưu của sông Mê Kông như Nam Kam, Nam Oun và Nam Songkhram ở Thái Lan giảm xuống còn khoảng 20 - 30% khả năng chứa nước và có thể thấp hơn nữa nếu thiếu mưa. Chính vì thế, chính quyền tỉnh Nakhon Phanom bắt đầu áp dụng các biện pháp dự trữ tại tất cả 13 hồ chứa nước ở 12 huyện và khuyến cáo nông dân trong các khu vực giảm bớt hoạt động tưới tiêu nhằm ứng phó hạn hán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Tốc độ tăng của lưu lượng nước đầu mùa mưa ở hạ lưu sông Mekong năm nay bị thêm một điểm làm trễ, do thủy điện Xayaburi trên đất Lào đã thông báo bắt đầu khởi động. Xayaburi nếu làm đúng cam kết thì không giống các thủy điện đã có trên sông Mekong. Sau nhiều phản đối từ nhiều phía, Lào và nhà đầu tư tuyên bố Xayaburi sẽ là một thủy điện loại run-of-river, tức chỉ cản trở dòng chảy chút ít, không có hồ chứa và sẽ xả bỏ liên tục để không thay đổi lưu lượng của dòng chảy tự nhiên. Tuy nhiên nhà đầu tư (BOT 29 năm) đã rao bán công suất rất cao, tới 1300 MW, tức đặt Xayaburi vào hàng top-10 lớn nhất thế giới của loại thủy điện run-of-river. Lưu lượng sông Mekong ở vị trí đó tương đối nhỏ so với top-ten run-of-river các nơi khác, do vậy tôi nghi ngờ rằng họ xây tường đập khá cao, không thuần khiết là một run-of-river plant, hãy đợi hết mùa mưa này xem diện tích hồ chứa thực sự sẽ bao lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm