Mỹ bác bỏ lời mời ‘dùng chung’ đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa

3 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 1.5, Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ gợi ý của Trung Quốc về việc cùng sử dụng các cơ sở trên các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

(TNO) Ngày 1.5, Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ gợi ý của Trung Quốc về việc cùng sử dụng các cơ sở trên các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Mỹ bác bỏ lời mời ‘dùng chung’ đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa - ảnh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy công trình xây đường băng của Trung Quốc tại bãi Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Reuters 

Trước đó, cũng trong ngày 1.5, trong một bản tin trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã đưa ra đề nghị trắng trợn nói trên trong một cuộc họp qua video với Tư lệnh Hải quân Mỹ Jonathan Greenert, báo Wall Street Journal và nhiều hãng tin Mỹ khác cho hay.

“Chúng tôi hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và các nước liên quân sử dụng những cơ sở vật chất này, khi điều kiện chín muồi, cho mục đích cùng hợp tác cho hoạt động cứu hộ nhân đạo và cứu trợ thiên tai”, tư lệnh hải quân Trung Quốc trơ trẽn tuyên bố.

Tuy nhiên, phát biểu tại Washington ngày 1.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết Mỹ không quan tâm đến đề nghị này.

“Xây dựng các cơ sở trên các hòn đảo trong vùng đang có tranh chấp sẽ chẳng giúp gì cho hòa bình và ổn định của khu vực. Điều này đúng cả trong trường hợp, theo như một số quan chức Trung Quốc từng tuyên bố, rằng các cơ sở này được dùng cho mục đích dân sự là ứng phó thiên tai”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Ông Rathke còn nói thêm rằng “nếu thực sự có mong muốn làm giảm căng thẳng, Trung Quốc nên ngưng việc xây đảo”.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

À định truyền bóng cho người khác rồi gắp lửa bỏ tay người à. Thôi mơ đi nhé. Mỹ thiếu gì căn cứ đôi khi còn lợi hại hơn của TQ.
nguyễn tấn quynh

nguyễn tấn quynh

Qua việc này càng chứng minh một điều là những nước yếu luôn bị chèn ép, cần phải phát triển hơn nữa mới mong giữ vững ổn định tình hình biên giới của chúng ta
dung

dung

Cầu trời phù hộ cho thiên tai giáng chết bọn đi ăn cướp đi, biển khơi lại về với biển khơi nào

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm