Mỹ bác yêu sách Biển Đông của Trung Quốc, tập trận chung lớn nhất với Indonesia

2 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4.8 nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.
Lễ khai mạc cuộc tập trận chung Mỹ-Indonesia ngày 4.8 /// Chụp từ clip Lễ khai mạc cuộc tập trận chung Mỹ-Indonesia ngày 4.8 - Chụp từ clip
Lễ khai mạc cuộc tập trận chung Mỹ-Indonesia ngày 4.8
Chụp từ clip
Theo thông báo được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Antony J. Blinken hôm 4.8 đã có cuộc nói chuyện với ngoại trưởng của các nước thuộc Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Các ngoại trưởng thảo luận việc ủng hộ thực thi quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và giải quyết những thách thức khu vực và toàn cầu cũng như duy trì trật tự dựa trên luật.
Ngoại trưởng Antony J. Blinken còn nhấn mạnh Mỹ bác bỏ những yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, theo phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế, đồng thời cam kết Mỹ tiếp tục ủng hộ một khu vực hạ sông Mê Kông tự do và rộng mở. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang gia tăng sự liên quan của mình ở Đông Nam Á để đối phó những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và một số khu vực khác, theo Đài NHK.

Mỹ - Indonesia mở đầu “kỷ nguyên mới" với cuộc tập trận chung lớn nhất

Cũng trong ngày 4.8, hơn 3.700 binh sĩ Mỹ và Indonesia bắt đầu cuộc tập trận mà phía Indonesia gọi là cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay giữa hai nước. Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 2 tuần, được tổ chức ở 3 đảo chính của Indonesia, nhằm tăng cường quan hệ giữa nước này với Mỹ. Binh sĩ hai bên tham gia cuộc tập trận thường niên trong 14 năm qua.
Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia (BAKAMLA) lâu nay cáo buộc các tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này xung quanh quần đảo Natuna ở phía nam Biển Đông và đã có không ít lần đối đầu với tàu hải cảnh hộ tống tàu cá Trung Quốc ở khu vực.
Tờ South China Morning Post (SCMP) chỉ ra vào tháng 12.2019, Bắc Kinh khơi mào một cuộc đối đầu trên biển nghiêm trọng với Jakarta khi hàng chục tàu cá Trung Quốc với sự hộ tống của tàu hải cảnh vào vùng biển xung quanh Natuna. Khi đó, Jakarta đã triệu tập đại sứ Trung Quốc và triển khai tàu chiến cùng chiến đấu cơ đến khu vực để ứng phó. Đến tháng sau, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố “không có sự thỏa hiệp về chủ quyền của Indonesia" và hai ngày sau đó ông đến thăm Natuna.
Bắc Kinh khẳng định không có tranh chấp chủ quyền với Indonesia, nhưng lại tuyên bố khu vực Jakarta xem là EEZ của Indonesia nằm trong ngư trường truyền thống của Trung Quốc, theo SCMP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tham Thì Thâm

Tham Thì Thâm

Cả khu vực ở Biển Đông đều kịch liệt phản đối âm mưu độc chiếm của Trung Quốc
Tham Thì Thâm

Tham Thì Thâm

Cảm ơn Mỹ đã có quan điểm cứng rắn về yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm